Chữa trị bệnh chàm - Khám chữa bệnh, bài thuốc, y học, Y khoa - Khám chữa bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, bài thuốc, y học
Chàm là một bệnh da dị ứng, xuất hiện do phản ứng viêm của biểu bì ở những người có cơ địa nhạy cảm. Bệnh hay gặp ở trẻ 2-4 tháng tuổi, có thể mang tính chất gia đình.

Bệnh chàm thường diễn biến qua 3 giai đoạn chính:

Giai đoạn cấp tính: Triệu chứng chính là các mụn nước chi chít tập trung trên một nền da đỏ, phù nề do bị viêm, ngứa nhiều vùng tổn thương. Sau đó các mụn nước này vỡ ra và chảy nước có màu vàng.

Giai đoạn bán cấp: Hiện tượng chảy nước vàng giảm dần, da bắt đầu hết phù, bớt đỏ.

Giai đoạn mạn tính: Các giai đoạn cấp và bán cấp kéo dài khoảng vài tháng. Nếu không được điều trị đúng thuốc, bệnh không khỏi sẽ trở thành mạn tính. Triệu chứng ngứa tăng lên, vì vậy bệnh nhân gãi nhiều làm cho da bị viêm, dày cộm, nếp da sâu xuống gọi là “giếng chàm”. Các giếng chàm gây ngứa rất nhiều, nhất là ở trẻ em, làm cho các cháu quấy khóc nhiều về đêm. Nhiều bệnh nhân gãi đến mức gây chảy máu.

Các thể lâm sàng

Chàm thể tạng: Bao gồm 2 loại chính.

Chàm thể tạng ở trẻ em: Thường gặp ở trẻ đang bú mẹ, có thể gặp ngay những tháng đầu mới sinh, cũng có thể 2 hay 3 tháng tuổi. Tổn thương thường xuất hiện ở hai má, cằm, trán, mũi. Mụn nước sắp xếp thành từng đám, ranh giới không rõ ràng.

Chàm thể tạng ở người lớn: Bệnh có thể xuất hiện từ lúc nhỏ và dai dẳng đến tuổi trưởng thành; hoặc xuất hiện ở người trưởng thành trước đó chưa bị chàm lần nào. Vị trí hay gặp là mặt, lan ra cổ, thân mình, chân tay, các nếp gấp như vùng khoeo chân. Bệnh nhân có mụn nước, ngứa.

Chàm nhiễm khuẩn: Loại này có thể xuất hiện xung quanh các vết thương, vết bỏng, vết loét do giãn tĩnh mạch bị nhiễm khuẩn. Các vết chàm này hình dạng có bờ rõ, trên bề mặt của chúng có vảy tiết, dưới chúng là lớp da đỏ ướt và kèm theo những mụn nước tiết dịch.

Chàm da mỡ: Thường gặp ở người có da tăng tiết mỡ (tăng tiết chất bã), thường gặp ở vùng trước ngực, sau lưng, nhất là vùng ranh giới giữa hai xương bả vai, da đầu...

Chàm tiếp xúc: Do tiếp xúc với dị nguyên, hay gặp nhất trong một số nghề nghiệp như dệt len, thuộc da, công nghệ nhựa... Bệnh ở những người làm nghề trên gọi là bệnh nghề nghiệp. Loại chàm này còn gặp ở một số người bị dị ứng với chất cao su (đi dép cao su, dây rút quần bằng chất liệu cao su), da (dây đeo đồng hồ), nhựa (đi dép nhựa)...

Những trường hợp nghi chàm cần được khám kỹ và khi có điều kiện, nên xác định nguyên nhân gây chàm (dị nguyên) để việc điều trị thuận lợi hơn. Trong những trường hợp bị chàm tiếp xúc, cần loại bỏ chất gây nên bệnh chàm, ví dụ bị chàm do dây chun quần thì có thể thay bằng dây vải... Những trường hợp bị chàm nghề nghiệp nếu thay đổi được nghề thì nên thay đổi, hoặc chuyển làm các công việc không tiếp xúc trực tiếp với chất gây bệnh.

Nguyên tắc điều trị tại chỗ là dùng thuốc chống viêm, thuốc hút dịch và làm giảm ngứa cho bệnh nhân. Trong trường hợp chàm nhiễm khuẩn, nên cho thêm kháng sinh bôi tại chỗ. Đối với trẻ bị chàm nặng, nên cân nhắc trong việc cho thuốc an thần, kháng histamin (ví dụ sirô phenergan) để hạn chế ngứa gây khó chịu cho bệnh nhân.

TS Bùi Khắc Hậu, Sức Khỏe & Đời Sống
   
| Trích dẫn(0)
ba loc
2010/08/19 05:58 {blockreply}
tui bi cham o long tay, giong nhu cai dong tien vay cang ngay cang lan rong ra
di kham o bv da lieu hcm uong het thuoc ma ko het , ngua qua troi lun, chan thiet
ko biet lam sao moi het nua
len mang xem thi noi chung chung thoi
ma noi chung la hinh nhu benh nay tri ko dut han
congchua
2010/07/17 16:16 {blockreply}
smokesmokesmokesmokesmokesmokesmokesmokesmokesmokesmokesmokesmokesmokesmokesmokesmokesmokesmokesmokesmokesmokesmokesmokesmokesmoke tuj cung z ne bun mun chet lun hjc hjc.///
miu
2010/06/29 22:46 {blockreply}
tui cũng tróc da tay lung tung bực mình lắm, nhúng nước cũng tróc, bao tay cũng không xong, bác si cũng bảo chàm, cho thuốc uống, bôi  khỏi  rồi lại tái phát..làm thế nào đây?
nbnvyj
2010/06/09 21:26 {blockreply}
cac ban di kham o benh vien da lieu sg do'..o so 2 nguyen thong,phuong 6,quan 3 do'...hoi truoc minh cung bi cha`m gan 2 nam,di bac si nhieu nhung ma van k het',dot vua` roi minh co' i kham' o~ bvdl  sg,uong thuoc duoc moi' may' ngay ma` thay da mem` di,lang' nhu da bt luon....nhug ma h o~ cho~ vet' da tung` bi cham` luc' truoc' trang' hon o da bt,nen ko biet lam sao cho da deu` mau` nhu nhau...co ai biet thi chi dum` nha.thankspuke
Thanhthanh
2010/04/20 09:22 {blockreply}
Em bi Cham da 8 nam. Luc truoc ko biet cach chua tri nen gio benh nghay cangnang. Chan e noi nhieu mun ngua co nuoc. Khi mun nuoc nay be thi de lai vet tham. Mat tham my. Xin bac si co cau tra loi som de giup e.
mai
2010/04/10 23:37 {blockreply}
sweat
mai
2010/04/10 23:37 {blockreply}
hiện giờ em đang ngứa ngáy khó chụi , gãi rất nhiều khi gãi vừa đau vừa ngứa khó chụi lắm, bác sỹ ơi làm ơn cứu em với
mai
2010/04/10 23:18 {blockreply}
em bị bệnh chàm hơn một năm rồi và đã đi chữa nhiều nơi kể cả các bác sỹ giỏi nhưng không xi ne gi ca. bác sỹ ơi cứu em với. Chỉ giùm em có cách nào chữa trị hết căn bệnh này không?
Hugo
2009/12/31 19:39 {blockreply}
grin A_E nha minh tap trung ve 1 nha duoc roi do, hic hic .to cung bi cham may thang nay roi . di bac si ma ( nguoi thi noi cham , nguoi thi noi mun coc phang ) di bac si ta la um binh . thuoc tui mua cua bac si chac gan 5kg thuoc tay .gio k bit lam sao cho het benh .sweat
zin zin
2009/12/08 13:11 {blockreply}
tui cung zay nak.kham nhju cho ruj ma chua khoj nua lam sao day hu hu
Phân trang 1/5 Trang đầu [1] [2] [3] [4] [5] Trang sau Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Hãy nhớ {if_neednopsw_rawend}
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Email   [Đăng ký]