Chữa tật nói lắp - Khám chữa bệnh, bài thuốc, y học, Y khoa - Khám chữa bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, bài thuốc, y học
Mỗi ngày dành 40-60 phút cho trẻ tập đọc và tập nói. Tập đọc một bài văn ngắn, đọc thong thả, rõ từng chữ nhưng phải thật lưu loát.

Nói lắp xuất hiện ở các trẻ trai nhiều hơn trẻ gái gấp 3 lần. Dạng bất thường này thường phát triển trong giai đoạn bắt đầu tập nói. Khoảng 5-10% trường hợp mắc tật nói lắp khi mới nhập học và 1% sau tuổi dậy thì.

Nguyên nhân gây bệnh chưa rõ, các yếu tố hay được nhắc đến là:

- Chấn thương ở trẻ sơ sinh: Một số người cho rằng việc dùng forceps khi sinh nở hoặc trẻ bị va đầu vào vật cứng có thể gây tổn thương vùng Broca trong não (vùng phân tích vận động của lời nói), dẫn đến nói lắp.

- Do có bệnh: Có ý kiến cho rằng một bệnh nào đó của thai phụ có thể truyền cho con và gây tổn thương não thai nhi, trong đó có trung tâm ngôn ngữ. Hoặc trẻ nhỏ bị "tì vết" ở trung tâm này sau khi mắc bệnh ở não, màng não.

- Khủng hoảng tình cảm: Theo một số nhà khoa học, khủng hoảng tình cảm, chẳng hạn một cú sốc, có thể khiến trẻ nói lắp. Những dị tật tâm lý xã hội này theo thời gian sẽ trở thành thói quen.

Gần đây nhất, một nhóm nhà khoa học Đức đã chụp cộng hưởng từ não của 15 người bị tật nói lắp, so sánh 15 người nói bình thường và rút ra nhận xét: Ở người nói lắp có những đoạn tách rời vỏ não, cản trở lưu thông tín hiệu bình thường giữa các khu vực trong vùng kiểm soát ngôn ngữ.

Khắc phục như thế nào?

Phương pháp cổ điển: Mỗi ngày để 40-60 phút cho trẻ tập đọc và tập nói. Tập đọc một bài văn (mới đầu chọn bài ngắn), đọc thong thả, rõ từng chữ, nhưng phải lưu loát. Nếu trẻ lắp bắp, ngắc ngứ thì cho đọc lại. Cứ thế cho đến khi cả bài văn được đọc trơn tru. Đọc đi đọc lại cho tới khi trẻ thuộc lòng, gập sách vẫn đọc được. Mỗi ngày chỉ cần một bài. Sau một thời gian thì cho trẻ tập đọc bài dài hơn, rồi dần dần đọc bài dài hơn nữa.

Mỗi buổi đặt ra cho trẻ một câu hỏi ngắn và luyện trả lời cho lưu loát. Nếu trẻ nói lắp khi trả lời, yêu cầu nói lại cho tới khi lưu loát mới thôi, và lại tiếp tục câu hỏi khác.

Các bài tập đọc và câu hỏi thoạt đầu phải ngắn và đơn giản, không làm trẻ mệt óc. Để các buổi rèn luyện khỏi buồn chán, thỉnh thoảng cho trẻ tập đọc các mẩu chuyện cười và đặt các câu hỏi vui.

Phương pháp hiện đại: Một số nhà khoa học Đức đã lập một chương trình máy tính đặt tên là “bác sĩ lưu loát” để chữa tật nói lắp. Phương pháp này dựa trên nguyên tắc: Dù không thể chữa được nguyên nhân nói lắp, bệnh nhân vẫn hoàn thiện tốt khả năng nói lưu loát nhờ tập luyện liên tục.

Bệnh nhân nói các cụm từ đặc biệt vào micro nối với máy vi tính, tăng giảm giọng nói trong giới hạn thời gian quy định. “Bác sĩ lưu loát” sẽ ghi nhận các lỗi sai trong phần phát âm, nhấn giọng, hơi thở của người đọc và lập hồ sơ. Điều này cho phép mỗi bệnh nhân tự chứng kiến sai sót của mình, làm lại lần nữa... Kết quả thử nghiệm cho thấy, ngay cả những người nói lắp nghiêm trọng vẫn có tiến bộ đáng kể.

(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)
   
| Trích dẫn(0)
Mr Ken
2010/03/20 12:03 {blockreply}
kill
Mr Ken
2010/03/20 12:03 {blockreply}
Huhu . Tui hoc Du Lich Lam Huong Dan Vien ma lai bi noi lap ne. Kho the chu' ai bik cach chua tri hieu qua ko bay` tui voi. Thanks...^^!
sdsdsd
2009/12/04 23:57 {blockreply}
killsmokeshockgrinpukeshockshockshock
pypy
2009/09/25 19:47 {blockreply}
tui nam nay 16 tuoi,mun' chua tat noi lap nhung chua tim dc cah de khac phuc.mong cac anh chi va  cac ban giup do nhiushy
manh xe
2009/08/10 21:59 {blockreply}
toi bi noi lap nang nhung toi muon chua de
ha nhat ly
2009/07/20 15:55 {blockreply}
tat noi lap co the la bi do mot vai nguyen nhan sau do tr an thuong va dap hay bi tran thuong so lao va cung co the mot so thoi quen run so hai khi tiep xuc noi dong nguoi khi bi goi len bang dot xuat ko thuoc bai hay mot vai nguyen nhan khac co cach chua ban nao co khu cau lien he theo nick nuhonthanchet_i_l_o_v_e minh xin chi dan(000)
ha nhat ly
2009/07/20 15:50 {blockreply}
ten nick minh la nu hon than chet _i_l_o_v_e
ha nhat ly
2009/07/20 15:49 {blockreply}
neu ai muon chua tat noi lap thi lien he voi minh nha
monkey
2009/07/03 08:41 {blockreply}
em bi noi lap tu nhieu nam nay, cam thay rat mac cam voi ban be, nguoithan, thay co. the nay thi sao di lam ma con lay chong nua. co nhung luc e ngoi khoc mot minh vi bi noi lap. e thuong bi vap o am: đ, a e u i o em kho lam, co ai biet thuoc gi chua dc thi mach e voi, em cam on rat nhieu
sdfsdfdsf
2009/05/06 18:14 {blockreply}
killlovekillkillquestionquestionquestionsmileunhappythumbdownthumbdownsweatshypigenvygrinshockshuailovekill
Phân trang 1/3 Trang đầu [1] [2] [3] Trang sau Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Hãy nhớ {if_neednopsw_rawend}
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Email   [Đăng ký]