Thuốc mới chặn đứng bệnh tiểu đường sau 2 tuần - Khám chữa bệnh, bài thuốc, y học, Y khoa - Khám chữa bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, bài thuốc, y học
Tiểu đảo của tuyến tụy là nơi sản xuất insulin.
Lần đầu tiên các nhà khoa học Mỹ đã thử nghiệm thành công việc dùng thuốc ức chế miễn dịch ngắn hạn để ngăn cản sự tiến triển của bệnh tiểu đường type 1. Cho tới nay, người ta vẫn chưa có cách gì để đạt được mục tiêu này. Liệu trình kéo dài 2 tuần giúp giảm liều insulin phải tiêm ở 75% bệnh nhân.

Trong bệnh tiểu đường type 1, hệ miễn dịch không hiểu vì lý do gì lại tự tiêu diệt những tế bào beta có nhiệm vụ sản xuất insulin của tuyến tụy. Người bệnh cần tiêm insulin hằng ngày và nhu cầu này gia tăng cùng với thời gian. Thuốc được sử dụng là một kháng thể chống lại các tế bào miễn dịch tiêu diệt, giúp bảo vệ các tế bào beta và duy trì việc sản xuất insulin.

Từ trước tới nay, những cố gắng sử dụng thuốc ức chế miễn dịch dài hạn để làm chậm lại sự phát triển của tiểu đường type 1 đều không thành công. Nguyên nhân là do bệnh nhân thường bị thêm các bệnh nặng khác như ung thư.

Bác sĩ Kevan Herold, Trung tâm Y tế Tôn giáo Columbia (Mỹ), và cộng sự đã tiến hành nghiên cứu trên 12 người ở lứa tuổi 7-27, mới được chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường type 1 trong vòng 6 tuần trước khi dùng thuốc. Họ được tiêm thuốc chống miễn dịch hằng ngày trong vòng 2 tuần. Một năm sau, ở 9 người trong số họ, lượng insulin được sản xuất vẫn không thay đổi, một số người còn sản xuất được nhiều insulin hơn. Điều này cho phép họ giảm liều insulin. Hơn nữa, nồng độ đường máu cũng cải thiện đáng kể. Thuốc tỏ ra an toàn, với hiệu quả phụ rất nhẹ và ngắn. Một số trong nhóm này đã được dùng thuốc cách đây 2 năm và việc sản xuất insulin của họ đến nay vẫn ổn định.

Trong khi đó, ở 10 trong số 12 người ở nhóm đối chứng (không được dùng thuốc), quá trình sản xuất insulin tự nhiên giảm một cách khủng khiếp. Họ phải dùng insulin liều cao hơn so với những người ở nhóm được điều trị.

Theo bác sĩ Herold, thuốc mới đem lại tác dụng tốt như vậy vì nó chỉ nhằm tới các tế bào bị bệnh, và không phải là tác nhân ức chế miễn dịch phổ rộng.

Theo các nhà khoa học, về lâu dài, cách tốt nhất để đối phó với bệnh tiểu đường type 1 là phục hồi đầy đủ việc sản xuất insulin bằng cách ghép tế bào tuyến tụy hoặc ngăn ngừa bệnh khởi phát. Điều này có thể đạt được thông qua sử dụng chương trình sàng lọc và điều trị ức chế miễn dịch trước khi có biểu hiện lâm sàng đầu tiên. Điều đó rất quan trọng vì những bệnh nhân còn sản xuất được chút ít insulin sẽ dễ kiểm soát bệnh hơn những người hoàn toàn mất khả năng.

Nhóm nghiên cứu dự đình tiến hành thử nghiệm mới trên hơn 80 người bị tiểu đường type 1 với 3 đợt tiêm mỗi đợt 2 tuần. Họ hy vọng sẽ làm tăng tỷ lệ người đáp ứng tốt với điều trị.

Tiến sĩ Jeffrey Bluestone, Giám đốc Trung tâm Tiểu đường San Francisco Đại học California, nhận xét: "Điều quan trọng nhất trong nghiên cứu này là có thể can thiệp vào bệnh tiểu đường type 1 sau khi bệnh khởi phát và vẫn đạt được hiệu quả. Nó mở đường cho một loạt cách tiếp cận mới, không riêng gì thuốc". Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Y học Anh Mới ra hôm nay.

Thu Thủy (theo WebMD, NewScientist)
   
| Trích dẫn(0)
chết mày
2009/11/26 15:20 {blockreply}
angerkill
nonam
2009/02/18 09:58 {blockreply}
Mo bai viet ma khong noi cho moi nguoi biet, up mo nhieu qua, dung la huu danh vo thuc, lan sau hy vong toi khong gap cac bai noi cho nguoi ta quan tam nhung kho chiu nay nua
bamboo
2008/02/01 11:19 {blockreply}
cho em hỏi tên thuốc là gì và hiện ở việt nam đã có chưa ? chắc là đắt lắm nhỉ?
Phân trang 1/2 Trang đầu [1] [2] Trang sau Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Hãy nhớ {if_neednopsw_rawend}
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Email   [Đăng ký]