5 sự thật “sốc” về bệnh lây qua đường tình dục - Khám chữa bệnh, bài thuốc, y học, Y khoa - Khám chữa bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, bài thuốc, y học
Có thể bạn không an toàn về mặt sức khỏe giới tính như bạn nghĩ...

Đúng là quan hệ tình dục có sử dụng biện pháp bảo vệ sẽ an toàn hơn nhiều so với quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp bảo vệ. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn vẫn có thể bị STD (các bệnh lây lan qua đường tình dục) ngay cả khi đã được bảo vệ. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng bao cao su không phải lúc nào cũng là sự đảm bảo giúp bạn tránh STD. Sau đây là một số sự thật bất ngờ về STD:

1. Bạn vẫn có thể bị STD khi dùng “áo mưa”

Đúng là sử dụng bao cao su sẽ làm giảm nguy cơ bị STD. Nhưng bạn cũng cần nhớ rằng bao cao su không phải là sự bảo vệ hoàn hảo. Vấn đề là ở chỗ: STD lây lan theo hai cách, thông qua làn da bị lây nhiễm và tinh dịch bị lây nhiễm. Một số STD, chẳng hạn như bệnh giang mai, mụn rộp sinh dục và HPV, có thể gây ra vết đau nhức ở bất kỳ chỗ nào trên đùi, hậu môn, hai “hòn bi” và mông, những vùng không được bảo vệ bởi bao cao su. Vì vậy, dù việc sử dụng bao cao su rất quan trọng nhưng bạn đừng nghĩ rằng sử dụng nó mỗi khi quan hệ là bạn đã có thể loại bỏ nguy cơ bị STD.

2. Bệnh STD không phải lúc nào cũng dễ nhận biết

Bạn không thể cho rằng nếu một anh chàng nào đó không thường xuyên gãi đũng quần thì anh ta không bị STD. Bên cạnh đó, bạn cũng không thể nói rằng anh ấy “sạch” chỉ bởi vì “cậu bé” của anh ấy trông có vẻ bình thường. Hầu hết những người bị STD không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Một số khác lại các triệu chứng nhẹ nên họ hoặc là không để ý hoặc là nhầm tưởng chúng là tóc mọc ngược vào bên trong. Vì vậy, việc một anh chàng nghĩ rằng anh ta không bị STD không có nghĩa anh ta “sạch’. (Và với bạn cũng vậy).


3. Bạn không thể kiểm tra tất cả STD

Cách tốt nhất để biết liệu bạn hoặc bạn đời có bị STD không là đi kiểm tra. Một số bệnh như HIV, giang mai, bệnh lậu và chlamydia có thể kiểm tra dễ dàng. Nhưng bệnh mụn rộp sinh dục và HPV sẽ khó hơn. Không có cuộc kiểm tra để chẩn đoán liệu các chàng có bị HPV hay không. Nếu một anh chàng có một vết sưng, có thể anh ta nghĩ đó là mụn cơm sinh dục, anh ta có thể đến gặp bác sỹ để chẩn đoán bằng mắt và xác định xem liệu đó có phải là HPV hay không  hoặc liệu có quá khó để nói đó là gì. Mặc dù có thể kiểm tra máu để chần đoán bệnh mụn rộp sinh dục nhưng nó không phổ biến lắm và thường các mụn rộp— như mụn cóc — được bác sỹ chẩn đoán bằng mắt.

Về cơ bản, bất kỳ anh chàng nào nói rằng anh ta đã được kiểm tra tất cả mọi thứ thì hoặc là anh ta nói dối hoặc thật ra anh ta đang nói rằng ở một khía cạnh nào đó anh ta có những vết sưng và loét không xác định quanh háng mà anh ta đã cho bác sỹ xem. Ngay cả khi một ai đó đã tiến hành tất cả các cuộc kiểm tra STD có thể thì cũng không thể hoàn toàn chắc chắn rằng họ không bị STD. Và nhớ rằng để kết quả kiểm tra HIV chính xác nhất, một người cần phải đợi ít nhất 2 tháng sau khi có những tiếp xúc có thể xảy ra với virut này.

4. Bạn không nhất thiết bị STD trong lần đầu quan hệ với người mới

Đôi khi mọi người vẫn có những lựa chọn sai lầm trong chuyện quan hệ tình dục. Nhưng không có lý do gì để lặp lại những lựa chọn đó hết lần này đến lần khác. Rất có thể bạn sẽ ân ái với ai đó bị bệnh STD và không bị dính bệnh. Khi bạn quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ với một anh chàng 1 hoặc 2 lần, bạn không nhất thiết dính bất kỳ bệnh STD mà anh ta có thể đang mắc phải. Vì vậy, nếu trong tương lai bạn quan hệ tình dục với anh ta lần nữa thì việc dùng bao cao su vẫn rất quan trọng. Mỗi lần bạn quan hệ, thậm chí với cùng một người, thì bạn đang có nguy cơ mới đối với việc bị mắc bệnh STD.

5. Nếu bị nhiễm chlamydial mà không được chữa trị thì có thể dẫn đến vô sinh

Nhiễm Chlamydia là STD phổ biến nhất ở Mỹ. Tin tốt là: Nó hoàn toàn có thể chữa được. Tin xấu là: Việc nhiễm chlamydial nếu không được chữa trị có thể khiến cơ quan sinh sản của bạn bị hỏng. Kiểm tra viêm nhiễm chlamydia đơn giản và nhanh gọn như hít thở không khí vậy. Do đó, mọi phụ nữ quan hệ tình dục đều nên bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình bằng cách tiến hành kiểm tra chlamydia, và nếu bị nhiễm, hãy nhanh chóng điều trị trước khi việc lây nhiễm có cơ hội gây ra những thiệt hại vĩnh viễn.

Thụy Vân
(Tổng hợp theo YH)
Theo Afamily
   
| Trích dẫn(0)
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Hãy nhớ {if_neednopsw_rawend}
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Email   [Đăng ký]