Bệnh bạch cầu có di truyền không? - Khám chữa bệnh, bài thuốc, y học, Y khoa - Khám chữa bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, bài thuốc, y học
Con gái tôi mới phát hiện bị bệnh về máu nên thỉnh thoảng lại phải truyền máu. Tôi rất băn khoăn về sức khỏe của cháu nên muốn được quý báo tư vấn một số vấn đề sau đây: Bệnh này có di truyền không? Nguyên nhân gây ra bệnh? Có thể chữa được hay không?

      Nguyễn Thị Thủy(Quảng Nam)

Bệnh về máu trên lâm sàng chia ra nhiều thể: bệnh bạch cầu cấp (còn gọi là bệnh lơ-xê-mi cấp), bạch cầu thể tủy mạn tính, bạch cầu thể lynpho mạn tính, bạch cầu tế bào tóc... Tùy thể bệnh mà nguyên nhân và triệu chứng trên lâm sàng cũng như các yếu tố cần thiết cho chẩn đoán khác nhau nhưng đều có chung đặc tính là bệnh nhân bị thiếu máu. Chẳng hạn, bệnh bạch cầu thể tủy mạn tính đặc trưng của bệnh là số lượng bạch cầu tăng cao, hình thái hồng cầu bình thường, tiểu cầu có thể to bất thường... Bệnh do rối loạn tăng sinh tủy xương, không phải do di truyền mà do có bất thường về nhiễm sắc thể. Bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, ra mồ hôi đêm, sốt nhẹ do tình trạng tăng chuyển hóa gây ra bởi sự sản xuất quá mức bạch cầu. Có khi bệnh nhân thấy bị đầy bụng do lách to. Bệnh tiến triển dần gây thiếu máu do chảy máu và nhiễm khuẩn do suy tủy.

Về điều trị: Hiện nay điều trị các thể bệnh bạch cầu gặp nhiều khó khăn, việc dùng thuốc chỉ là đối phó với bệnh, duy nhất có thể khỏi được là ghép tủy (anh em ruột có HLA phù hợp). Hoặc người cho có HLA phù hợp. Tuy nhiên ghép tủy chỉ ưu tiên cho bệnh nhân trẻ, vì người trên 55 tuổi tỷ lệ thành công thấp. Trong thư bạn không nói rõ tuổi bệnh nhân và đã đi khám ở đâu, chẩn đoán là thể nào nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể được. Tuy nhiên đây là một bệnh về máu nên cần được điều trị ở bệnh viện tuyến tỉnh có chuyên khoa huyết học hoặc Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Nếu trẻ nhỏ thì đến các bệnh viện nhi để có chẩn đoán và tư vấn điều trị cụ thể.
BS.Nguyễn Văn Thịnh
Theo SKĐS
   
| Trích dẫn(0)
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Hãy nhớ {if_neednopsw_rawend}
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Email   [Đăng ký]