Một số bệnh dễ gây vô sinh ở nữ - Khám chữa bệnh, bài thuốc, y học, Y khoa - Khám chữa bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, bài thuốc, y học
Hiếm muộn và vô sinh dường như đang tăng lên từng ngày. Nhiều người cho rằng đó là do sử dụng băng vệ sinh, ăn thực phẩm nhiều hóa chất… nhưng cũng không ít trường hợp vô sinh bắt nguồn từ chính cơ thể người nữ.


Vô kinh

Khi trưởng thành mà không có kinh nguyệt thì được gọi là vô kinh.

Vô kinh có thể là nguyên phát (từ nhỏ đến lớn chưa bao giờ thấy kinh) hay thứ phát (đã từng có kinh nhưng sau đó không có kinh nữa hay là kinh rất thưa trên 6 tháng mới có kinh một lần).

Vô kinh có thể do rất nhiều lý do như: dị tật bẩm sinh đường sinh dục (không có tử cung, không có âm đạo), không rụng trứng, suy buồng trứng sớm ở phụ nữ còn trẻ nguyên phát hay sau điều trị có mổ cắt buồng trứng hay hóa trị xạ trị do ung thư.

Nếu vô kinh do không rụng trứng có thể kích thích buồng trứng để có con. Nếu do suy buồng trứng thì phải xin trứng của người khác.

Buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang xảy ra ở khoảng 15% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nghĩa là có những phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang nhưng vẫn có con bình thường vì ở những người này, có rất nhiều trứng nhưng trứng không chịu rụng.

Còn theo tiêu chuẩn chẩn đoán mới được thống nhất trên toàn thế giới, hội chứng buồng trứng đa nang được chẩn đoán khi bệnh nhân có 2 trong 3 nhóm triệu chứng sau đây:

- Triệu chứng lâm sàng: Rối loạn kinh nguyệt (kinh thưa, hay vô kinh), béo phì, rậm lông.

- Triệu chứng nội tiết: tăng nội tiết tố nam và LH.

- Hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm.

Nếu bị hội chứng buồng trứng đa nang và không có con nên đến cơ sở điều trị hiếm muộn để được điều trị bằng cách sử dụng các thuốc kích thích sự phát triển của nang noãn buồng trứng.

Cơ chế bệnh sinh của hội chứng này chưa được tìm ra nên không có cách phòng tránh bệnh này. Tuy nhiên, trong hội chứng buồng trứng đa nang, trên 50% bệnh nhân có tình trạng béo phì và béo phì cũng làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Do đó, chị em nên có chế độ ăn uống và thể dục để tránh béo phì gây khó khăn trong điều trị hội chứng buồng trứng đa nang.

Bệnh phụ khoa

Hiện tượng ra dịch đục có lẫn máu từ âm đạo có thể là triệu chứng của một bệnh lý phụ khoa, có thể liên quan hoặc không liên quan đến khả năng thụ thai. Vì vậy, bạn cần đi khám phụ khoa tại các cơ sở y tế có khoa sản để được chẩn đoán và điều trị.

Suy buồng trứng, rối loạn phóng noãn

Kinh nguyệt không đều đặn và dần tắt hẳn có thể là dấu hiệu của bệnh tử cung nhi hóa. Có thể uống thuốc nội tiết tố để có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, giữ cho tử cung bình thường. Còn khi lập gia đình thì phải đến ngay cơ sở điều trị hiếm muộn để được khám, chẩn đoán và điều trị

Rối loạn phóng noãn thường gây khó có thai và việc điều trị phải sử dụng các loại thuốc kích thích sự phát triển của nang noãn buồng trứng. Thông thường tỷ lệ có thai đạt được sau mỗi chu kỳ kích thích buồng trứng khoảng 30%. Kích thích buồng trứng thường không làm quá nhiều lần trên một bệnh nhân nên không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và cũng không gây ảnh hưởng lên sức khỏe thai nhi.

Ở trường hợp cắt một bên buồng trứng thì vẫn có sinh con bình thường.

Thiếu nội tiết tố nữ

Nếu đến tuổi trưởng thành mà ngực lép như đàn ông, núm vú cũng nhỏ thì đó có thể là dấu hiệu của buồng trứng không hoạt động.

Để xác định chính xác, cần đến cơ sở chuyên khoa để xét nghiệm nội tiết: FSH, Estradiol và được khám phụ khoa đề chẩn đoán.

Theo BS Nguyễn Ngọc Lan

Vnexpress
   
| Trích dẫn(0)
huong
2010/04/19 21:06 {blockreply}
vghjjj
thuy duong .86 Email
2009/10/24 11:45 {blockreply}
chao cac ban ... cac chi ...! em ten THUY DUONG ..o longbien / ha noi .. em bi tac ca hai voi trung .. hien tai em dang uong thuoc dieu kinh .. vi vong kinh cua em chi co 25 ngay ... va em cung chua biet chua benh tac 2 voi trung o dau ... xin cac chi ... cac co ... co ai bi benh nhu cua em . va chua chi o dau hieu qua  va da co em be roi ..xin  mac bao cho em biet voi ... em xin chan thanh cam on   .... so dien thoai lien he can thiet  0914885877  .. em xin tran thanh cam on nhieu
thuy duong .86 Email
2009/10/24 11:35 {blockreply}
chao bac sy NGUYEN NGOC LAN  ...  thua bac sy chau lay chopng 2 nam ma chua co em be .  chu ky vong kinh cua chau la 25 ngay . tinh ca nnhung  ngay bi la 25 ngay . vay  la qua ngan phai khong ..? chau da di kham chup va noi soi phat hien chau bi tac 2 voi trung .. chau muon hoi bac sy  benh cua chau co chua duoc khong ...? chua nhu nao va  o dau ... chau mong bac sy cho chua loi khuyen .... chau xin cam on
thuy duong
2009/09/12 19:05 {blockreply}
thua bac sy  NGUYEN NGOC LAN
 chau  25 tuoi   lay chong dc 2 nam chua co con ,, va chau da di kham da phat hien ra la bi tac  2 ong dan trung ..  chau hoi bac sy cho chau loi khuyen kham  va chua tri nhu  the nao .......? chau cam on
;l,'
2009/08/18 15:28 {blockreply}
[bdksafhdf;afjpafda
lfhdlafhaidasdgsbdud


emot]smile[/emot][emhkjlk;;ot]unhappy[/emot]
thu
2009/05/21 21:40 {blockreply}
Thua bac si kinh nguyet cua em rat deu, nhung lai hay ra khi hu va ra rat nhieu co mui kho chiu, em da su dung cac dung dich ve sinh phu nu sach se, ca ngam và rua va cung co ket quả đáng kể. E và chồng sinh hoạt khá đều nhưng hơn 1 nam roi ma em van chua co thai? Trước day em co bi u nang buồng trứng và phẫu thuật nội soi. Liệu có phai em bị vô sinh không? Xin bac si cho loi khuyen và huong điều trị a. Cam on bac si
duyen
2009/05/07 15:27 {blockreply}
toi da co 1 be gai 9 tuoi truoc day toi dat vong sau khi kham thi khong bi lam sao nhung thao vong hon 1 nam roi nhung mai khong co con
bachlongvi_tlhp
2009/04/29 21:34 {blockreply}
em kết hôn được hơn 6 tháng nhưng vẫn chưa có em bé, em đã đi theo dõi trứng hai tháng, một tháng cho kết quả trứng của em phát triển bình thường, tháng thứ hai thì trứng chậm phát triển hơn, đến ngày thứ 13 mà cả hai buồng trứng của em chi có nang nhỏ, như vậy em có bị bệnh suy buồng trứng không?
TADANGTU
2009/04/03 15:36 {blockreply}
SAU KHI DOC WA NHUG BAI VIET TOI THAY CO NHIUE CHI E PU NU VAN CHUA HIEU BIET VE SAN PU KHOA NHIEU.
thuha
2008/11/25 21:43 {blockreply}
em bi cham kinh gan 2 thang nay roi bac sy ah. Lieu em co bi vo sinh ko?giai dap giup em voi
Phân trang 1/3 Trang đầu [1] [2] [3] Trang sau Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Hãy nhớ {if_neednopsw_rawend}
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Email   [Đăng ký]