Rối loạn tiền đình - Khám chữa bệnh, bài thuốc, y học, Y khoa - Khám chữa bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, bài thuốc, y học
Người cứ thường xuyên bị chóng mặt, quay cuồng, hoa mắt, ù tai, buồn nôn, đi đứng nhiều khi bị mất thăng bằng... Bệnh cứ hay tái phát, gây khó chịu, làm ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống. Đó là bạn đang gặp phải chứng rối loạn tiền đình.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới
Tiền đình là vùng nằm ở phía sau ốc tai (hai bên), là một hệ thống có vai trò quan trọng trong duy trì tư thế, dáng bộ, phối hợp cử động mắt, đầu và thân mình. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiên, khoa Nội Thần kinh – BV Cấp cứu Trưng Vương TPHCM, có hai loại rối loạn tiền đình: Rối loạn tiền đình ngoại biên do tổn thương tai trong, hoặc dây thần kinh tiền đình và rối loạn tiền đình trung ương do tổn thương nhân tiền đình, hay các đường liên hệ của các nhân dây này ở thân não, tiểu não.

Các dạng rối loạn tiền đình ngoại biên thường gặp:

- Thứ nhất là chóng mặt tư thế lành tính: Đây là triệu chứng hay gặp nhất. Cơn chóng mặt thường ngắn, xảy ra khi thay đổi tư thế đầu, tư thế nằm, ngồi; thường mắc phải sau chấn thương đầu, viêm mê đạo (thuộc vùng ốc tai) do siêu vi, tắc mạch máu ở vùng sau cổ.

- Thứ hai là bệnh Menière, biểu hiện chóng mặt nặng kèm theo nôn ói kéo dài, ù tai, nặng tai, giảm thính lực một hoặc cả hai bên tai (nếu bị tái phát nhiều lần).

- Thứ ba là chóng mặt sau chấn thương sọ não, kèm nặng đầu, khó tập trung, choáng váng, hồi hộp, sợ ánh sáng...

- Ngoài ra, còn có các dạng bệnh tiền đình ngoại biên khác như: viêm tai xương chũm mạn tính, xơ cứng tai, các loại thuốc gây tổn thương tiền đình – ốc tai như: một vài loại thuốc kháng sinh, thuốc lợi tiểu, thuốc chống ung thư, thuốc giảm đau, rượu, xạ trị...

Các dạng rối loạn tiền đình trung ương thường gặp:

- Thứ nhất là  thiểu năng tuần hoàn não, xảy ra có thể do thiểu năng động mạch cột sống thân nền; do xơ mỡ động mạch; do hạ huyết áp tư thế; cơn nhịp Stokes – Adams; do thoái hoá cột sống cổ làm chèn ép mạch máu.

- Thứ hai là nhồi máu vùng thân não.

- Thứ ba là u góc cầu tiểu não xơ cứng rải rác từng đám...

Khi mắc phải những triệu chứng rối loạn tiền đình, người bệnh cần đến khám ở chuyên khoa nội thần kinh, hoặc chuyên khoa tai - mũi – họng, để được chẩn đoán,  xác định nguyên nhân mà có hướng chữa trị thích hợp.  Việc chữa trị rối loạn tiền đình phần lớn là điều trị nội khoa và cần đề phòng, tránh để bệnh tái phát, nhất là với rối loạn tiền đình ngoại biên.

Rối loạn tiền đình dễ xảy ra ở những người làm việc văn phòng, ngồi nhiều trong phòng lạnh và tiếp xúc thường xuyên với máy tính. Vì ngồi nhiều trong phòng lạnh, vùng cột sống cổ dễ bị nhiễm lạnh, lâu ngày làm co thắt động mạch cột sống thân nền, dẫn đến rối loạn tiền đình ngoại biên. Đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh dễ tái phát nếu không lưu ý kỹ.


(Theo Thanh Niên)
 

   
| Trích dẫn(0)
tuongvi Email
2010/05/28 20:43 {blockreply}
Xin cho toi hoi .Ben tai toi luc nao cung nghe u u ,con dau thi dau nhuc ,chong mat hay met moi trong nguoi thi cu ban than moi met.vay BS cho hoi co phai toi bi roi loan tien dinh khong
huyen
2010/02/02 16:02 {blockreply}
love
conangngongao10_88
2010/01/11 10:17 {blockreply}
anger
Sofia Nguyen
2009/10/04 23:34 {blockreply}
Tôi bị chóng mặt và buồn nôn sau khi tôi đi máy bay về, từ hôm bắt đầu triệu chứng đến hôm nay là được 1 tháng rồi, tôi muốn biết bệnh của tôi là gì? và cách chữa trị ra sau.
Ngoc Hanh
2008/12/24 11:46 {blockreply}
minh cung bi y chang nhu ban vay. Tui di kham o benh vien chuyen khoa than kinh. Bs bao bi hoi chung cang thang lo au am anh gi do. Uong thuoc thay cung do nhung cung chua bot han. Co gang tao tam ly thoai mai dung suy nghi nhieu thi tu tu se khoi
Tuấn Anh
2008/04/07 16:03 {blockreply}
I bổ sung thêm do giờ mới nhớ ra (hixhix) i bị mất thăng bằng khi đi đứng nữa(đứng ko vững nhưng ko đến nỗi nào). Hiện tại I đang ở Gò Vấp để U có thể dễ dàng chỉ trung tâm hay bệnh viện để khám..
Tuấn Anh
2008/04/07 15:57 {blockreply}
Một lần i bị điện giật trong một thời gian khỏang gần"5" sau 1 thời gian ngắn từ đó i trở nên căng thẳng, nặng đầu (phia sau ót 2 bên tai, khó tập trung, choáng váng, hồi hộp, ù tai, hơi khó thở,hay đói bụng, trí nhớ giảm (ăn rồi 1 chút lại đói như suy nhươc cơ thể vậy) . i đã đi khám nhiều lần mà vấn ko ra bệnh, cứ ghi trong giấy khám bệnh là suy nhược thần kinh( đã khám ở bv đại học y dược, hòa hảo(2 or 3 lần) . I cảm thấy rất ư là khó chịu, rất chán khi sống như thế. Ko biết có phải I đang gặp phải chứng rối loạn tiền đình? bệnh của I nên khám ở đâu làm gì để hết bệnh? xin hãy giúp I. Thanks
Phân trang 1/2 Trang đầu [1] [2] Trang sau Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Hãy nhớ {if_neednopsw_rawend}
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Email   [Đăng ký]