Ung thư tuyến giáp - hỏi đáp - Khám chữa bệnh, bài thuốc, y học, Y khoa - Khám chữa bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, bài thuốc, y học
TTO - *Em bị ung thư tuyến giáp, thể nhú, di căn hạch cổ phải, đã phẫu thuật hai năm nay. Em rất muốn bác sĩ cho em biết nếu không có điều kiện chữa trị tốt thì khoảng bao lâu bệnh sẽ di căn?
Ung thư tuyến giáp sẽ di căn ở đâu trước tiên? Tuổi thọ của bệnh ung thư tuyến giáp là bao lâu? Em đã dùng phóng xạ i-ốt 131 hai lần. Đây có phải là phương án hay nhất chữa ung thư tuyến giáp hiện giờ không? Xin cảm ơn bác sĩ. (Nguyen Thanh Le)

- Trả lời của phòng mạch online:
Bạn đã được phẫu thuật và đã được xạ trị bằng I-ốt 131. Đây là hai biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay trong điều trị ung thư tuyến giáp.

Việc điều trị có thể gọi là thành công nếu sau khi kiểm tra và theo dõi không thấy còn tế bào ung thư và không có biểu hiện di căn. Bác sĩ theo dõi sẽ thực hiện định kỳ việc kiểm tra này.

Ung thư tuyến giáp khá phổ biến nhưng không phải là ung thư gây tử vong hàng đầu bởi vì đặc tính đáp ứng tốt với điều trị và diễn tiến chậm của bệnh.

Trong trường hợp của bạn, nếu không còn dấu hiệu còn tế bào ung thư và không có di căn thì thời gian sống còn lại của bạn, có lẽ, còn rất dài. Bệnh thường xuất hiện lại tại vùng cổ, gần vết mổ cũ, hoặc di căn tới các hạch vùng cổ.

Việc phát hiện sớm di căn hay tái phát ung thư tại chỗ cũng giúp việc điều trị có kết quả tốt. Do vậy, bạn cần tái khám đều đặn và mỗi ngày bạn nên nhớ uống thuốc, tôi chắc là bác sĩ có cho bạn uống bổ sung hormon giáp (levothyroxine), cho dù bạn có đi đâu xa hay mắc bệnh nào khác, như tiêu chảy chẳn hạn, ngoại trừ khi có chỉ định ngưng thuốc từ bác sĩ.
--------------------------
TTO - Mẹ em bị bướu cổ, BS bảo là bướu K giáp. Cách đây một năm mẹ đã đi mổ và có quay lại tái khám như BS dặn, BS bảo tình trạng của mẹ em là tốt vì không có dấu hiệu lan ra chỗ khác.
Hiện tại thì mẹ em vẫn thường xuyên dùng thuốc. Em muốn hỏi các BS bướu K giáp có phải là bướu độc không? Khi nào thì mẹ em mới hết dùng thuốc và bệnh này có trị được tận gốc không? (Hồ Lệ Dung)

Trả lời của Phòng mạch online:
Trong bệnh tuyến giáp:

• Bướu độc: nghĩa là bướu gây ra cường giáp (thường không phải ung thư)

• Bướu ác: nghĩa là ung thư tuyến giáp

Vậy, “Bướu K giáp có phải là bướu độc không?” thì câu trả lời là "Không phải".

Theo như em mô tả thì mẹ em bị ung thư tuyến giáp, đã được điều trị phẫu thuật cắt tuyến giáp và hiện tại đang uống hormon giáp thay thế. Vì thường trong những trường hợp ung thư là mổ cắt toàn bộ tuyến giáp, nếu không uống hormon giáp thay thế thì sẽ bị suy giáp.

Việc uống thuốc này là mỗi ngày và có thể nói là uống lâu dài, gần như là suốt đời. Em không nên quá lo lắng về việc uống thuốc này và điều thiết thực và rất quan trọng là em cần quan tâm, nhắc nhở mẹ em uống thuốc đều mỗi ngày. Uống loại thuốc này đối với mẹ của em cũng giống như ăn muối iôt với những người khác, mỗi ngày đều cần phải có để cơ thể có đầy đủ hormon giáp.

Điều quan trọng thứ hai là liều lượng thuốc dùng cho mẹ em như thế nào cho đủ, không dư cũng không thiếu. Bởi vì một sự dư hay thiếu chút ít hormon giáp mỗi ngày, lâu dài sẽ có ảnh hưởng tác động tới sức khỏe. Do đó, mẹ em cần đi khám và theo dõi tại một trung tâm y tế nào đó định kỳ, có thể là mỗi 2 tháng, 6 tháng hay lâu hơn tùy theo diễn tiến.

Bệnh ung thư tuyến giáp có thể gọi là đã được điều trị tận gốc nếu sau khi mổ xong, không thấy xuất hiện tái phát hay hiện tượng di căn.

Để đánh giá điều này cần thực hiện một số xét nghiệm máu (thường là đo chất thyroglobulin) và có thể dùng chất iôt phóng xạ để phát hiện. Em có thể trao đổi với bác sĩ đang điều trị cho mẹ của em để biết thêm về cách theo dõi và kiểm tra định kỳ.

Bệnh của mẹ em xem như đã được điều trị và đang có kết quả tốt. Việc tiếp theo là phải uống hormon giáp thay thế (mỗi ngày) và định kỳ kiểm tra sự tái phát của bệnh cũng như điều chỉnh liều thuốc uống cho phù hợp.

ThS.BS TRẦN THẾ TRUNG

(giảng viên bộ môn nội tiết BV ĐH Y dược TP.HCM)
   
| Trích dẫn(0)
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Hãy nhớ {if_neednopsw_rawend}
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Email   [Đăng ký]