Ung thư tuyến giáp thể nhú - Khám chữa bệnh, bài thuốc, y học, Y khoa - Khám chữa bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, bài thuốc, y học
TTO - Năm 2006, tôi bị ung thư tuyến giáp thể nhú di căn hạch tại vùng cổ. Tôi rất muốn hiểu rõ về diễn biến bệnh của mình. Tôi có mấy câu hỏi muốn được bác sĩ giải thích giúp như sau:
1. Sau 1 năm điều trị (2 lần) bằng I-131, tôi lại bị di căn vào vùng thượng đòn. Điều trị liên tiếp với liều cao (150 - 200 mCi) tới lần thứ 5 thì kết quả Tg và TgAb của tôi đã âm tính, các chỉ số hormon đều bình thường, nhưng tôi lại bị di căn vào 1/3 trung thất. (Xạ hình sau điều trị lần thứ 5 là 3 ngày tôi có được kết quả này).

Đọc trên mạng Internet, tôi biết tế bào ung thư tuyến giáp sẽ bị tiêu diệt khi bắt I-131. Tại sao tôi kiên trì điều trị như vậy mà bệnh của tôi không thuyên giảm? Hiện nay tôi đã uống I-131 đến 800 mCi. Nếu tôi đã uống I-131 đến một lượng tối đa mà không đỡ thì tôi có thể được điều trị tiếp bằng I-131 nữa không? Khi uống quá liều lượng cho phép thì nó ảnh hưởng tới sức khỏe của tôi như thế nào?

2. Năm 2007, sau 1 năm điều trị I-131, tôi phát hiện đoạn xương đòn phần sát hõm cổ bên phải to hơn hẳn bên trái. Tôi đã xạ hình xương mà không thấy có biểu hiện di căn vào xương. Nguyên nhân vì sao có hiện tượng này? Điều này liệu có liên quan gì đến diễn biến bệnh của tôi hay không?

3. Sau khi uống I-131 liều 200 mCi, tôi cần phải cách ly con nhỏ 5 tuổi trong bao lâu để có sự an toàn tối thiểu cho cháu?

Tôi rất mong nhận được sự giải thích cặn kẽ của bác sỹ trong thời gian nhanh nhất để hiểu rõ hơn về diễn biến bệnh của mình, để sẵn sàng về mặt tâm lý chiến đấu với bệnh tật. Tôi xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

Bạn đọc

- Trả lời của Phòng mạch Online:
Đối với ung thư tuyến giáp thể nhú, việc điều trị bằng I-131 có kết quả khá tốt, tuy nhiên không phải giai đoạn bệnh nào, không phải người bệnh nào cũng có đáp ứng và kết quả như nhau. Một số trường hợp có kết quả rất tốt, có thể nói là khỏi bệnh hoàn toàn, một số khác - những trường hợp kém đáp ứng và bệnh tiến triển nhanh - kết quả không khả quan và điều trị phức tạp hơn.

Trường hợp của chị, bệnh được phát hiện khi đã có di căn và mức độ diễn tiến là khá nhanh nên việc điều trị có khó khăn hơn, cần phải tiến hành điều trị I-131 nhiều lần sau khi phẫu thuật mổ cắt bướu (nếu được) nhằm tiêu diệt hết các tế bào ung thư.

Các tế bào ung thư tuyến giáp thường có đặc tính là bắt giữ iốt rất mạnh. Nhờ đặc tính này mà chúng ta có thể dùng I-131 (một dạng iốt có tính phát tia xạ) để tiêu diệt tế bào ung thư. Có thể nói chừng nào còn tế bào ung thư tuyến giáp và tế bào ung thư còn đặc tính bắt giữ iốt thì khi đó chúng ta có thể tiếp tục dùng I-131 để điều trị bệnh. Do vậy, có thể điều trị bằng I-131 nhiều lần cho đến khi đạt được kết quả, gần như không có hạn chế số lần.

I-131 khá an toàn và ít tác dụng phụ. Trường hợp có xuất hiện triệu chứng bất thường, chị nên trình bày lại với bác sĩ theo dõi để xác định và xử trí, hạn chế hậu quả xấu hơn có thể xảy ra nếu để quá lâu.

Liều I-131 từ 150mCi trở lên là liều cao cho một lần uống, có thể lặp lại nhiều lần để tiêu diệt hết các tế bào ung thư. Khi uống I-131 liều cao như vậy cần thực hiện cách ly trong 24 giờ.

Cần chú ý tránh xa nơi đông người trong 3 ngày, tránh lại gần phụ nữ có thai và trẻ em trong vòng 1-2 tuần. Thời gian này nên giữ khoảng cách từ 1m trở lên để hạn chế tia xạ, và khoảng cách khi ngủ là 2m.

Chất iốt cũng được thải nhiều trong nước tiểu nên sau khi đi vệ sinh cần xả nước nhiều, 2-3 lần so với bình thường. Đây là những điểm chung, về chi tiết tiêu chuẩn an toàn tia xạ, chị nên hỏi bác sĩ điều trị để có hướng dẫn cụ thể hơn.

Những kết quả của chị cho thấy tình trạng bệnh đang có đáp ứng và có kết quả khá tốt, không còn dấu hiệu của di căn. Triệu chứng đầu xương ở cổ (có lẽ là xương đòn) bị to lên nhiều khả năng do nguyên nhân khác - không phải di căn (di căn xương thường gây đau, có thể bị gãy xương - phát hiện được khi làm xạ hình xương). Do đó, chị không nên quá lo lắng về biểu hiện này. Có thể nói việc điều trị đã có những kết quả khá tốt, chị hãy lạc quan và cố gắng tiếp tục cuộc chiến chống lại căn bệnh này. Chúc chị nghị lực và thành công.

Th.S-BS TRẦN THẾ TRUNG

Giảng viên bộ môn nội tiết BV ĐH Y dược TP.HCM
   
| Trích dẫn(0)
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Hãy nhớ {if_neednopsw_rawend}
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Email   [Đăng ký]