Chữa đau nhức răng bằng cây lá - Khám chữa bệnh, bài thuốc, y học, Y khoa - Khám chữa bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, bài thuốc, y học
Trong cuộc đời có lẽ ai trong chúng ta cũng có vài lần từng bị đau nhức răng. Đau nhức răng do rất nhiều nguyên nhân, tùy nguyên nhân mà cách chữa trị cũng khác nhau. Để giải quyết ngay việc đau nhức răng, bạn có thể dùng một số loại cây lá sau làm vị.

Trong trường hợp đau nhức âm ỉ, không dữ dội do viêm xung quanh răng, có thể dùng một miếng vỏ quả kha tử, khoảng 3mm x 3mm đặt vào cạnh chỗ chân răng đau. Ngậm như vậy sẽ hết đau nhức.

Kha tử là quả của cây chiêu liêu, còn gọi là xàng tiếu, tên khoa học là Terminalia chebula. Retz, là loại cây lớn, mọc hoang, cao khoảng 20m, lá rộng 7x20cm, mặt dưới lá có lông mịn. Quả dài 3-4cm, có 5 rãnh, nhân cứng, trong có hạt ăn được. Quả già phơi khô, không cần chế biến, dùng chữa đau nhức răng. Quả chứa 40% tanin nên có thể bảo quản được lâu để dùng dần hoặc mang đi xa.

Ngoài tanin, kha tử còn có acid luteoic, chebulinic, chebulic, chebulin, terchebin... có tính chất kháng viêm, kháng sinh, kháng nấm và virut. Thường dùng để trị đau nhức răng, cảm cúm, viêm họng, ho... bằng cách ngậm, nuốt dần nước tiết ra.

Nếu răng bị sâu hà, đã được hàn kín trước đây, nay bỗng đau nhức dữ dội, khác với trường hợp viêm quanh răng nói trên, ngậm kha tử không khỏi, không đỡ thì phải đến bác sĩ nha khoa để lấy hết chất hàn răng sâu ra và uống thuốc theo chỉ dẫn.

Tuy vậy, khi chưa đến bác sĩ được có thể dùng một số biện pháp đơn giản sau để giảm đau nhức.

Lấy một cái hoa cúc áo bóp nát, đặt vào chỗ đau, sẽ giảm hẳn đau nhức.

Cây cúc áo thuộc loài cỏ nhỏ, thường được trồng làm cảnh. Cao 40-70cm. Lá hình trứng thon dài, mép có răng cưa, dài 3-7cm, rộng 1-3cm. Hoa màu vàng, đế quả màu nâu; toàn thân có vị cay tê đặc biệt, nhất là hoa cay tê, nóng mạnh, làm chảy nước dãi rất nhiều, có tác dụng sát khuẩn. Thành phần chủ yếu là tinh dầu cay, hăng, trong có chất spilantein và spilantola có tính sát khuẩn gây tê. Theo kinh nghiệm dân gian, lấy hoa, lá giã nhỏ đắp hoặc ngâm rượu, pha loãng, ngậm khi nhức răng.

Ngắt một cành của cành giao (còn gọi là cây xương khô), để nhựa tiết ra, dùng bông tẩm nhựa này đặt vào hố răng đau.

Cây cành giao thuộc loại cây nhỏ, cao 4-7m, có nhiều cành, màu xanh, rất ít lá, thoạt trông như cây không có lá. Lá nhỏ hình mác, rất chóng rụng. Hoa tập trung ở những chỗ phân nhánh. Quả nang có lông, có 3 mảnh vỏ. Nhựa cây có tính sát khuẩn, giảm đau, trong dân gian thường dùng để chữa đau răng, sâu răng.

Ngắt lá cây hen (còn gọi là cây bồng bồng, cây bàng biển), lấy nhựa tiết ra đặt vào hố răng cũng giảm được đau nhức.

Cây hen hay cây bồng bồng là loại cây nhỏ, cao 5-7m. Cành có lông trắng. Lá mọc đối dài 15-20cm, rộng 5-10cm. Hoa mọc thành xim, có nhiều tán, màu trắng xám hoặc đốm hồng. Quả gồm 2 đại, nhiều hạt trong lá có hoạt chất calotropin. Dân gian thường dùng hạt để chữa đau răng và chữa hen nên còn gọi cây lá hen.

Lấy hạt na, đập hạt lấy nhân, nghiền nhỏ đặt vào hố răng, sẽ hết đau ngay.

Cây na còn gọi là cây mãng cầu ta, là loại cây cao 2-6m, thân tròn, vỏ nháp. Lá mọc so le, hình bầu dục. Hoa đơn độc, quả kép gồm nhiều múi, bên trong có hạt màu đen. Trong hạt có một alcaloid; 39-42% dầu, trong đó có các acid béo myristic, panmitic, olein stearic. Hạt na có tính chất sát khuẩn.

Tuy nhiên, cần lưu ý việc sử dụng các phương thuốc trên chỉ mang tính tạm thời, sau đó phải đến bác sĩ nha khoa để được thăm khám và điều trị một cách bài bản.  

Theo SK&DS
   
| Trích dẫn(0)
TK
2010/08/13 00:02 {blockreply}
TUI DAU DUNG MOI CACH OY NHUNG VAN KO THAY DO DAU TI  NAO HA~ CHAN WE DI AK
envyfearfearsleepysleepysleepysleepysleepysleepysleepysleepysleepysleepysleepysleepysleepy
aaaaa
2010/05/26 01:46 {blockreply}
grin
aaaaa
2010/05/26 01:46 {blockreply}
dau qua
herobisaurang
2010/04/17 10:24 {blockreply}
nhung cach tren co het dau rang ko?
crycry
nam
2009/11/18 23:12 {blockreply}
oi dang o nuoc ngoai nen ko the tim cacloai cay nhu tren duoc nen co ai co canh gi co the lam giam dau  thi kuu voi.  nhuc qua chiu ko noi nua roi
sweatsweatsweatsweat
nam
2009/11/18 23:09 {blockreply}
troi lanh bi nhuc ham ben trai,nhuc len toi dau ai co canh gi chua thi chi gium,dau qua......
sweatsweat
thanh diep
2009/10/06 16:33 {blockreply}
smoke[/hhemot][emot]smoke
quanpt
2009/05/10 10:52 {blockreply}
smile
cuutoivoi
2009/04/30 19:12 {blockreply}
toi bi dau rang qua' dem deo ngu dc, biet lam sao gio, ai co long hao tam goi den so cua toi la 01696.374.354   chj dum` cai chet mat, no dau toan` bo nu'a? dau ben trai',
dau lam....chan ghe gom
aaa
2009/04/25 11:12 {blockreply}
khiep ko co cay nao de~ kiem hon ah.HIX2.dau wua troi.sweatsweat
Phân trang 1/4 Trang đầu [1] [2] [3] [4] Trang sau Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Hãy nhớ {if_neednopsw_rawend}
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Email   [Đăng ký]