Những triệu chứng liên quan đến ung thư vú - Khám chữa bệnh, bài thuốc, y học, Y khoa - Khám chữa bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, bài thuốc, y học
Tôi 28 tuổi, có triệu chứng đau ở ngực, lúc trước và sau chu kỳ kinh, có lúc đau như bị ai véo và lúc bình thường đôi khi tôi cũng nghe đau nhói như vậy, đó là dấu hiệu gì, có liên quan đến bệnh ung thư vú hay không?
Maihuynh

- Trả lời của phòng mạch online:

Độ tuổi trung bình của ung thư vú là trên 40, rất hiếm khi gặp ở những phụ nữ trẻ. Triệu chứng đau vú như bạn mô tả có thể chỉ là tình trạng đau vú liên quan đến sự thay đổi của tuyến vú theo chu kỳ kinh nguyệt. Đây là tình huống thường gặp của khá nhiều bạn gái trẻ đến các phòng khám nhũ bộ. Tình trạng này không liên quan đến ung thư vú.

Phần lớn trường hợp ung thư vú được phát hiện với các triệu chứng:

- Bệnh nhân tự sờ thấy một khối bướu vú không đau

- Hoặc đôi khi chỉ là một mảng cứng, chắc trong vú

- Chảy nước hay tiết dịch ở núm vú

- Hạch nách

- Núm vú thụt vào trong

- Da vú bị nhăn nhúm, co kéo, được ví von như vỏ trái cam

Ung thư vú có thể phát hiện sớm và hoàn toàn có thể chữa khỏi. Để phòng bệnh, bạn nên chăm chỉ rèn luyện thể dục - thể thao, tránh ăn quá nhiều mỡ động vật, không để bị béo phì, không hút thuốc lá. Để phát hiện sớm, bạn phải tự khám tuyến vú mỗi tháng vào khoảng từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 10 của chu kỳ kinh, nếu có thể nên đi khám định kỳ mỗi năm.

Ở tuổi của bạn, chụp nhũ ảnh để tầm soát ung thư vú chưa thích hợp. Chỉ nên bắt đầu chụp nhũ ảnh sau 35 tuổi. Nếu phát hiện sớm ung thư vú, cách thức điều trị ít mang tính tàn phá: phẫu thuật cắt rộng bướu, xạ trị vào tuyến vú, đôi khi cần thiết phải hóa trị, điều trị nội tiết.

BS VÕ KIM ĐIỀN
(khoa ung bướu và xạ trị BV FV TP.HCM)

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

B.CHÂU thực hiện

Theo Tuoitre online
   
| Trích dẫn(0)
thùy
2010/05/12 12:17 {blockreply}
em bị 1 bên nùm vú thụt vào, bị từ nhỏ tới giờ, có thể kéo ra được ngoài ra không có triệu chứng gì khác,nhưng lại tự thụt vào, như vậy em có triệu chứng của ung thư vú không ạ, em năm nay 23 tuổi. xin bác sĩ tư vấn cho em nhé, em xin chân thành cảm ơn rất nhiều.
ngoc
2009/09/29 11:59 {blockreply}
neu khong co num vu(num vu nho nhu hat gao va thut vao trong) thi em khong the sinh con phai khong?17 tuoi thi co bi ung thu vu khong
mi
2009/09/29 11:56 {blockreply}
em nam nay 18 tuoi , num vu vua em thut vao trong  , cho bi thut do neu dung tay dua vao thi co mui hoi day em co phai bi ung thu vu khong
Thu Hà
2009/09/26 15:45 {blockreply}
Tôi năm nay 32 tuổi, cách đây 5 năm bên nách phải tôi có một cục hạch rất nhỏ, một năm trở lại đây bên nách trái của tôi lại có một cục hạch nhỏ hơn, xin hỏi Bác sĩ có phải tôi bị ung thư vú không? Xin bác sĩ giải đáp. Cảm ơn.
nhu ha
2009/08/16 11:13 {blockreply}
minh 23 tuoi nhung vong 1 cua minh nho nhu em be vay lam sao mde to duoc a
thanhbinh
2009/08/12 09:05 {blockreply}
Thua bac si! toi nam nay 27 tuoi. cach day hon 10 nam toi phat hien thay mot ben nach co hach nhung khong de y, cho do la hach thong thuong. khoang 1 nam nay thi ca ben nach con lai cung co hach.toi da tu kham vu nhung khong ro duoc bieu hien. cung voi chu ky kinh nguyet hach o nach noi len va hoi dau dau. khong biet toi co phai bi ung thu vu khong? Xin bac si giai dap. Cam on.
pepe
2009/08/11 19:45 {blockreply}
em la 1 hoc sinh lop 11, em cam thay vong 1 cua minh hoi khiem ton, cho em hoi neu mai mot dung phuong phap dặt túi nguc thi co tot khong a? co anh huong gi toi suc khoe va sinh hoat thuong ngay khong a?
Phân trang 1/2 Trang đầu [1] [2] Trang sau Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Hãy nhớ {if_neednopsw_rawend}
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Email   [Đăng ký]