Hỏi về hiện tượng tim đập nhanh - Khám chữa bệnh, bài thuốc, y học, Y khoa - Khám chữa bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, bài thuốc, y học
Gần đây, mỗi khi hoạt động mạnh như chạy cầu thang cháu thường nghe thấy tim đập thành tiếng nghe rất rõ, tim đập mạnh và nhanh. Bác sĩ có thể cho cháu biết đó là dấu hiệu của bệnh gì được không ạ?Rất cảm ơn bác. (Nguyen Thu Trang)


Trả lời:


Chu kỳ hoạt động của tim có tính chất tự động, được bảo đảm bởi một hệ thống đặc biệt bao gồm các nút xoang, nút tawara và các bó thần kinh dẫn truyền như bó His, mạng lưới Purkinge, từ đó xung động lan truyền và kích thích tim co bóp.


Khi nhịp tim nhanh trên 100 lần/phút được phép gọi là nhịp tim nhanh (còn gọi là nhịp xoang nhanh), thường gặp khi phải gắng sức, xúc động, sốt, trạng thái cường giao cảm, viêm cơ tim, thiếu máu hay trong một số bệnh thiếu vitamin B1, cường chức năng tuyến giáp trạng hoặc bệnh tim phổi mạn tímh.


Trong sinh hoạt hàng ngày thường gặp nhịp tim nhanh sau khi hút thuốc lá nhiều, rượu,cà phê hoặc bị hốt hoảng, giật mình làm nhịp tim nhanh, cũng có người chỉ than phiền ở mức độ hồi hộp.


Nếu nhịp tim nhanh do sinh lý như có một sự việc đột ngột, bất ngờ, giật mìnhhay hoảng hốt, hồi hộp gây phản xạ làm nhịp tim nhanh thì không cần phải điều trị, chỉ là tăng nhịp tim sinh lý bình thường, khi ấy hãy hít thở chậm và sâu vài phút nhịp tim sẽ trở lại bình thường. Những trường hợp do hút thuốc lá nhiều, uống cà phê, rượu... thì nên ngưng dùng những chất kích thích thì nhịp tim sẽ trở lại bình thường.


Tuy nhiên để xác định bạn có phải rối loạn nhịp tim hay không và xác định nguyên nhân, cần phải làm điện tâm đồ, trong một số trường hợp bác sĩ chuyên khoa sẽ có thể tiến hành các phương pháp phức tạp hơn như theo dõi trên máy Monitoring hay phương pháp Holter. Vì vậy bạn cần được khám bác sĩ chuyên khoa về tim mạch.

Theo vnMedia
   
| Trích dẫn(0)
thi
2009/11/12 19:39 {blockreply}
em uong atenolon
thi
2009/11/12 19:39 {blockreply}
Bac si oi,em nam nay 22t.Luc truoc em bi chung huyet ap cao.Em da di kham va duoc bac si cho thuoc uong va hien nay da binh thuong tro lai.Nhung sao gan day em cu thay hoi hop,nhip tim lai nhanh hon binh thuong.Em co uong thuoc nhung ko thay do..bs cho em loi khuyen a!
fatatami
2009/06/14 19:22 {blockreply}
Thưa Bác Sĩ  em năm nay 20 tuổi;cao 1m55 nặng 44kg.Sức khỏe của em trứoc giờ rất bình thường nhưng
dạo này em cảm thấy có vấn đề hơi khác về tim.Em cảm thấy tim hay đập nhanh, cảm giac lo lắng hay thở gấp và
khó thở cảm thấy ngợp ngợp lồng ngực ; cứ nói đến bất kì chuyện gì em cũng thấy hồi hộp lo lắng; không tập trung được nhiều trong viêc học tập lại hay quên ; mấy hôm nay hay bi đâu đầu chóng mặt.Thưa Bác sĩ sức khỏe của em như vậy có phải là biểu hiện của sự không ổn đinh về tim hay không ạ.Em cảm thấy rất lo lắng và sợ em co mất bệnh tim  không ạ.
Xin Bác Sĩ tư vấn và trả lời cho em sớm mưc có thể ạ.
mai
2009/06/06 12:38 {blockreply}
Bs oi em nam nay 24 tuoi khong bit lam sao ma 3 thang nay bong nhien tim em hay dap nhanh theo dang 1 hoac 2 nhip, moi ngay khoang 10-20 lan nhu vay. em da lam dien tim nhung bs bao la kho sao, em cung uong vastaren nhung thoi gian dau co do hon, nhung neu uong cafe hay bia thi lai nhip dap nhu vay ttro nen nhieu hon, bs cho em bit lam sao de khoi a, em xin cam on
Phân trang 1/1 Trang đầu [1] Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Hãy nhớ {if_neednopsw_rawend}
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Email   [Đăng ký]