Nấm móng chân, móng tay - Khám chữa bệnh, bài thuốc, y học, Y khoa - Khám chữa bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, bài thuốc, y học


Nấm móng chân, móng tay là hai bệnh khá phổ biến, thường gặp ở người làm việc chân tay, khu vực nông thôn môi trường kém vệ sinh. Bệnh không nguy hiểm nhưng gây khó chịu và mất thẩm mỹ. Bệnh cần điều trị kịp thời, tình trạng bệnh trở nên khó chữa và ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Nấm móng chân

Nấm móng chân là một dạng nhiễm trùng thường gặp. Nấm móng chân thường do những loại nấm và mốc có tên sau gây ra: Nấm sợi tơ (Dermatophyte), Nấm hạt men (Candida), Nấm mốc (Seopulariopsis, Hendersonula...).

Những loại nấm này thường sống trong môi trường ẩm ướt, do đó nếu bạn để bàn chân không khô ráo khi đi tất, đi giày hoặc thường xuyên cho chân tiếp xúc với nước bẩn sẽ rất dễ bị nấm móng chân. Khi chân bị nấm, nó sẽ nhanh chóng lây lan khắp bàn chân ở cả hai chân thậm chí có thể lan sang một số bộ phận khác.

Khi bị nấm móng chân, móng chân thường đổi sang màu nâu vàng, bề mặt móng sần sùi và móng chân trở nên dày hơn. Chân bốc mùi khó chịu. Khi đó cần nhanh chóng dùng các loại thuốc đặc hiệu có chứa thành phần amorolfine và ciclopirox dưới dạng dung dịch hoặc kem để thoa lên móng chân đều đặn theo chỉ định của bác sĩ cho đến khi khỏi hẳn.

Nếu nhiễm nấm nặng, có thể dùng các loại thuốc chứa các thành phần như intraconazole và terbinafine có tác dụng mạnh hơn. Tuy nhiên các loại thuốc này có thể gây ra những tác dụng phụ hoặc không phù hợp với da, nên cần có chỉ định của bác sĩ.

Để phòng ngừa nấm móng chân nên giữ các thói quen như sau: Rửa chân hàng ngày bằng nước xà phòng, nhất là trước khi đi ngủ, sau đó lau khô và giữ cho chúng khô ráo suốt cả ngày. Nếu bạn có đôi chân thường ra mồ hôi, có thể dùng phấn bột thoa vào chân giúp hết hơi ẩm.

Chú ý thay tất mỗi ngày, dùng những đôi tất có chất liệu thoáng mát. Luôn cắt tỉa móng chân, không để quá dài. Dùng những đôi tất và giày hợp kích cỡ, không để quá chật. Khi tiếp xúc với nước bẩn, cần dùng những dụng cụ bảo vệ đôi chân…

Nấm móng tay

Nấm móng tay ít gặp hơn, cũng chủ yếu do các loại nấm trên gây nên. Nguyên nhân do tay tiếp xúc nhiều với môi trường kém vệ sinh, thường gặp ở những người làm công việc tay chân như trong công nghiệp chế biến, làm ruộng… Nấm móng tay tuy không nguy hiểm nhưng làm mất vệ sinh, thẩm mỹ và rất khó điều trị.

Khi mắc nấm, bề mặt móng tay bị xù xì, chuyển sang màu nâu đen cám, có lằn sọc dọc hay ngang. Nếu để lâu móng tay sẽ bị bong ra, rất mất thẩm mỹ. Nếu do nấm Dermatophytes, trên từng móng, tổn thương tấn công từ bờ vào và không bị viêm quanh móng và hoặc từ gốc móng đi ra và có viêm quanh móng nếu do nấm Candida, khi đó ngón tay sẽ sưng đỏ và có mủ.

Để điều trị nấm móng tay dùng các loại thuốc như kem hoặc pommade Ketoconazol, Trosyd… bôi lên bề mặt và quanh móng (sau khi loại bỏ chỗ tổn thương bằng cách cạo nhẹ) đều đặn hàng ngày cho đến khi bệnh khỏi hẳn và không còn tái phát. Trong lúc điều trị cần tránh tiếp xúc với môi trường kém vệ sinh, dùng các dụng cụ bảo vệ bàn tay khi làm việc.                

Theo CAND
   
| Trích dẫn(0)
thanh
2010/08/25 23:11 {blockreply}
benh cua toi phai chua the nao?
thanh
2010/08/25 23:11 {blockreply}
toi bi lam mong rat lau roi nhung  chua rat nhieu noi khong khoi. mong tay cua toi no cung xu xi, nhung dac biet la khong dau khong nhuc, va mong non khong co
ha
2010/08/18 18:19 {blockreply}
hai mong chan cai cua toi bi mat mong bam sinh xin hoi co phau that tham my lai mong duoc khong, ton bao nhieu tien va o dau co the lam duoc
minh thuy
2010/06/23 09:21 {blockreply}
2 mong chan cai cua toi bi nut ra nhung ko co cach nao chau het. Xin hoi co cach nao chua tri duoc ko?
nguyenhoi
2009/11/17 17:21 {blockreply}
mong tay toi bi vang cac dau ngon tay thi bi bong da sau moi lan tiep xuc voi xa phong
bẹnh móng tay
2009/07/11 12:48 {blockreply}
mong tau của toi xuất hiện các chấm lõm xù xì màu vang
vậy tôi bi bệnh j va phải chữa trị thế nào
nguyenhoangoanh
2009/06/20 18:30 {blockreply}
vay con  bi nam lau nam se nhu the nao
mong chan ,mong tay cua ma em bi den thui ngua ngay kchiu lam .Hon nua  no lai bi hoi va bong het cac mong roi .con chua duoc ko ?question
younguboy
2009/04/17 12:22 {blockreply}
zui dey'
Phân trang 1/2 Trang đầu [1] [2] Trang sau Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Hãy nhớ {if_neednopsw_rawend}
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Email   [Đăng ký]