Đau dây thần kinh liên sườn   - Khám chữa bệnh, bài thuốc, y học, Y khoa - Khám chữa bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, bài thuốc, y học
* Thời gian gần đây mẹ tôi bị chứng đau lưng, nhiều người nói mẹ tôi bị đau dây thần kinh liên sườn. Xin  cho  biết, đau thần kinh liên sườn nguyên nhân do đâu, và cách chữa như thế nào. Xin trân trọng cám ơn. (Ngô Minh Tuấn - xã Đại Minh, H.Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam)

- Trả lời:

Thần kinh liên sườn xuất phát từ tủy sống chạy dọc theo bờ dưới của các xương sườn cùng với động tĩnh mạch liên sườn trong bó mạch thần kinh liên sườn. Nó gồm hai thành phần (vận động và cảm giác). Phần vận động chỉ huy sự co giãn của các cơ liên sườn, giúp thực hiện thành công động tác hô hấp.

Thành phần cảm giác ghi nhận cảm giác của da và các cơ quan bộ phận trên lồng ngực. Tùy vị trí của dây thần kinh liên sườn mà vùng cảm giác do nó chi phối thay đổi. Thần kinh liên sườn có thể bị viêm do vi-rút, do chấn thương hay bị chèn ép do các khối của thành ngực làm cho bệnh nhân bị đau.

Có khi thần kinh liên sườn bị viêm do vi-rút  Herpes Simplex gây nên bệnh Zona thần kinh, mà dân gian thường gọi là bệnh giời leo. Bệnh này hay xảy ra ở những người bị nhiễm Herpes Simplex có cơ địa yếu, tiểu đường, lao phổi hay đang sử dụng thuốc kháng viêm corticoide.

Tuy nhiên, cũng cần phải phân biệt đau dây thần kinh liên sườn với các bệnh khác cũng gây ra tình trạng đau tương tự như: đau lồng ngực, đau do viêm chỗ bám của các cơ thành ngực mà bệnh nhân thường than phiền là đau chỗ với không tới...

Việc điều trị chủ yếu là sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm không steroide, vitamine nhóm B liều cao, thuốc kháng vi-rút, vật lý trị liệu và phẫu thuật cắt bỏ dây thần kinh liên sườn khi các phương pháp điều trị khác thất bại.

Theo Thanh Niên
   
| Trích dẫn(0)
binh
2009/12/08 17:40 {blockreply}
thuoc chua benh nhanh nhat
hạ thu
2009/11/11 11:56 {blockreply}
Bố chồng tôi năm nay 63 tuổi , bệnh do nấm Zona cách dây 5 năm , khám và điều trị nhiều ở các bệnh viện lớn như da liễu , ĐH Y dựơc, Hòa hảo... nhưng không khỏi . Bố tôi không lúc nào không cảm thấy đau vùng sườn ( nơi để lại thẹo do bệnh cũ ) , ông ước được 1/2 h không đau nhưng không thể .
  Xin bác sĩ cho tôi biết nên đưa bố tôi đến đâu để chữa bệnh .
lan
2009/11/05 23:50 {blockreply}
Đây là nhận xét hoặc lưu bút ẩn. Bạn phải đăng nhập mới xem được.
Tuan Vu
2009/09/06 00:43 {blockreply}
CHAO BAC SI.Chau muốn bác sĩ cho cháu biết,cháu hay bị khó thở và đau ngực,đi khám các bệnh viện thì họ nói bị tụt canxi,nên khó thở,lần cuối cùng thì họ nói bị đau thần kinh liên sườn,nhưng về nhày cháy lại khó thở,mỗi lần thở đau lắm,có khi 2 howacj 3 lần trong một ngày.mong bác sĩ cho cháu biết cháu phải làm như thế nao để biết bệnh này là gi? Cam ơn bác si
Duy Email
2009/06/15 19:58 {blockreply}
toi co mot benh nhan dau vung lien ba cot song, da dieu tri voi nhieu loai thuoc khang viem, ke ca phong be than kinh lien suon nhung van khong het, xin tu van cho cach dieu tri
Phân trang 1/2 Trang đầu [1] [2] Trang sau Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Hãy nhớ {if_neednopsw_rawend}
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Email   [Đăng ký]