Hẹp bao quy đầu không thể coi thường - Khám chữa bệnh, bài thuốc, y học, Y khoa - Khám chữa bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, bài thuốc, y học
Bình thường, ở trẻ nhỏ “bao da” vẫn bọc ngoài phần đầu dương vật mà không cản trở việc đi tiểu. Nhưng đến 1-2 tuổi, phần đầu này vẫn không lộ ra là bị hẹp bao quy đầu.

Khi mới sinh, đa số trẻ có tình trạng hẹp bao quy đầu sinh lý, tức là bao quy đầu không kéo tuột xuống được, do có tình trạng dính tự nhiên giữa bao và quy đầu. Trong 3- 4 năm đầu, do dương vật lớn dần lên, lớp bề mặt da (gọi là thượng bì) bong ra, tích tụ lại thành chất bợn nằm bên dưới da quy đầu, giúp bao tách dần khỏi quy đầu. Nhờ những lần dương vật cương khi buồn tiểu, khi ngủ mà bao quy đầu tự tuột hẳn xuống được. Khi trẻ được 3 tuổi, 90% bao quy đầu tuột xuống được. Chỉ có dưới 1% người lớn trên 16 tuổi là bao quy đầu bị hẹp thật sự.

Theo thống kê, có tới 45% số trẻ ở độ tuổi mẫu giáo bị hẹp bao quy đầu. Rất nhiều trẻ bị nhưng cha mẹ ít để ý đến khi con còn nhỏ. Đến tuổi trưởng thành và lập gia đình, không ít người đã không có được hạnh phúc làm chồng, làm cha trọn vẹn. Thậm chí, khi đã hiểu về bệnh, nhiều thanh niên cũng không đi khám để phẫu thuật vì xấu hổ. Đáng lưu ý, 90% số ca ung thư dương vật hiện nay bắt nguồn từ tình trạng này.

Hẹp bao quy đầu làm cho nước tiểu đọng lại, dương vật phồng lên, một lát sau mới chảy ra hết. Bao quy đầu hay bị viêm với triệu chứng sưng đỏ, mọng nước. Chất tiết đọng lại thành hạt, mảng trắng, sờ vào như hạt đậu hoặc vòng nhẫn cứng ở đầu dương vật. Khi trưởng thành, hẹp bao quy đầu làm cho đau khi dương vật cương cứng, có khi lại không cương cứng được.

Nếu không được phẫu thuật, việc vệ sinh sẽ không thể sạch sẽ. Sự tích tụ các chất bẩn trong nước tiểu và dịch nhầy của đường tiết niệu đọng ở nếp da quy đầu là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Lâu dần thành viêm đường tiết niệu, ảnh hưởng tới thận, gây khó khăn trong quan hệ tình dục sau này và dẫn tới ung thư dương vật.

Vệ sinh bao quy đầu không đúng cách sẽ gây viêm nhiễm cho trẻ. Vì thế, khi tắm, cha mẹ nên rửa và lộn bao quy đầu cho trẻ. Nếu thấy khó lộn hoặc bao quy đầu bị dính lại thì nên đi khám để được chẩn đoán chính xác. Việc xử lý hẹp bao quy đầu ở trẻ khá đơn giản, chỉ cần cắt chỗ chít hẹp ở quy đầu và cần thực hiện càng sớm càng tốt (1-2 tuổi), muộn nhất là trước tuổi dậy thì. Bởi nếu để quá tuổi trưởng thành mới can thiệp, bao quy đầu sẽ khó bóc tách hết, chưa kể những trường hợp đã có biến chứng xơ chai hoặc ung thư.

Hẹp bao quy đầu không gây vô sinh vì tinh dịch vẫn qua lọt, nhưng dễ bị nhiễm trùng bao và đường tiểu.

Ở trẻ nhỏ, nếu thấy trẻ bị bí tiểu, hay cháu khi tiểu thì khóc thét và bao quy đầu căng phồng như bong bóng thì có thể cháu bị hẹp bao quy đầu thật sự, khi đó bố mẹ cần đưa đến bác sĩ khám. Trẻ đã 4-5 tuổi mà bao quy đầu chưa tuột xuống được thì có thể bôi kem có corticosteroid (0,1% dexamethasone) vào đó, 2-3 lần mỗi ngày, trong khoảng 4-6 tuần thì hai phần ba số trường hợp bao quy đầu bong ra, tuột xuống được. Trẻ 7-8 tuổi mà bao quy đầu chưa tuột được và bôi thuốc không kết quả, nhất là khi tiểu có hiện tượng bao căng phồng như bong bóng hay trẻ thường bị viêm bao quy đầu, thì nên phẫu thuật cắt.

(Theo Sức khỏe và Đời sống)
   
| Trích dẫn(0)
luu thanh dat Email
2010/09/02 22:02 {blockreply}
em nam nay 14 tuoi rui ma k0 thay duong vat mo mat! k0 bjk lieu em co bi sao k0? em  tut xuong k0 dc, no dau lam
Hoang
2010/08/08 18:39 {blockreply}
minh cung bi hep BQD nhu cac ban ne!
nhung rat may la nam ngoai minh dc di phau thuat obenhvien tu rui !
nhung hien tai o cho ay cua minh co chut thit du ra ,giong nhu cai tai vay?
minhxinhoi bs nhu vay thi co bi sao ko?em thuong hay ,mac co nen ko damlam chuyen ay voi ban gai!bs cho em loi khuyen nhe!
chanqua
2010/07/27 19:44 {blockreply}
ban be trong lop deu keu la da tuot tu  lau co ban mach voi em cu keo keo xuong la ok nhung keo hoai ma no chang tuot het va em cung rat so di BS vi em rat mac co
chanqua
2010/07/27 19:41 {blockreply}
minh 14 t hoc lop 9 roi ma BQD van chua tuot chang biet noi sao voi ba me day
nh0k
2010/07/10 11:37 {blockreply}
myk nam nay gan 17 t ruj mak BQD chua tut , ban na0 byk cack chua trj h0k ?
sheva
2010/07/06 08:59 {blockreply}
huhu minh con bi BQD chum kin het co giup minh voi huhu
phuc
2010/06/15 18:14 {blockreply}
em 16 tủi ở HCM em có bạngái nhưng khi ânái thì em ko  dám fuck vi dương vật chưa mở mắt,không biết bạngái em cóa chiatay voi em ko nữa,mấy bạn em 16tuổi mắt mà sao em chưa mỡ mắt........xin chi em làm sao cho dương vật mở mắt.
nam
2010/05/28 23:12 {blockreply}
em nam nay 16 Tuoi?? mA` Bao Quy Dau chuA tUT Xuong Dc .. Xyn Hoi Bac Si~ Xem Tu Em Tut Suong Co Lam sao Ko^ Hay PhAI dY PHAu thuat Em o Ha` No^.i Ai BIet BV nao` O HN chi? gIUM` cHo Em  YHaoo Cua Em La ...c0itran_xiprach_tayxach_mp3
Boy_mylove07
2009/12/27 22:12 {blockreply}
Em 19 tuoi,di kham bs noi BQD kha hep va bi viem nhung khong can phau thuat,bs cho thuoc uong nhung van khong het viem.xin cho e biet som nen lam gi.Em o soc trang.cam on.
hoi
2009/11/30 11:04 {blockreply}
e 21t ma bao quy dau van chua tut xuong vay xin hoi bac si co cach nao chua tri ma khong can phai phau thuat khong.neu phau thuat thi nen phau thuat o benh vien nao
Phân trang 1/4 Trang đầu [1] [2] [3] [4] Trang sau Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Hãy nhớ {if_neednopsw_rawend}
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Email   [Đăng ký]