Nhân xơ tử cung là bệnh lành tính   - Khám chữa bệnh, bài thuốc, y học, Y khoa - Khám chữa bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, bài thuốc, y học
* Tôi 48 tuổi, 3 tháng trở lại đây mỗi khi hành kinh máu ra rất nhiều, và thời gian kỳ kinh kéo dài (khoảng 1 tuần), những ngày sau đó thì vẫn không hết hẳn. Qua siêu âm, tôi có tử cung bị nhân xơ, cấu trúc không đều, nội mạc tử cung mỏng, buồng trứng bình thường. Tôi rất lo lắng, không biết bệnh có nặng không? (nguyenyenvan@...)
- Trả lời: Trước tiên xin khẳng định nhân xơ tử cung là một bệnh hoàn toàn lành tính, không phải là ung thư mà cũng không trở thành ung thư nếu để lâu không chữa trị. Đây là một khối xơ nằm trên tử cung vốn là cơ (thịt, giống như cơ của ruột, tim...).

Có khả năng khối nhân xơ của chị đã có từ lâu, đã có chỉ định phẫu thuật. Nhân xơ tử cung khi to ra có thể gây đau, rối loạn kinh nguyệt, bí tiểu... Phẫu thuật khi có bệnh u xơ tử cung bao gồm nhiều cách: bóc nhân xơ nhưng để lại tử cung cho những người còn mong muốn sinh con; cắt tử cung có khối nhân xơ (có để lại buồng trứng khi tuổi còn trẻ, hay cắt cả buồng trứng khi đã gần hay đã mãn kinh). Việc mất đi tử cung chỉ làm người phụ nữ không có khả năng sinh con, còn việc quan hệ tình dục vẫn diễn ra bình thường. Việc mất đi buồng trứng mới làm giảm nội tiết sinh dục nữ (giống như người đã mãn kinh).

Riêng tình trạng của chị, tình trạng rối loạn kinh nguyệt mới cần chú ý nhiều hơn là nhân xơ tử cung. Rối loạn kinh nguyệt có thể do nhiều nguyên nhân: bản thân u xơ gây ra, tuổi gần giai đoạn mãn kinh, cũng không loại trừ bệnh lý nội mạc tử cung (đáng sợ nhất là ung thư thân tử cung, thường gặp ở độ tuổi này). Theo kết quả chị đã khám, có thể nghĩ nhiều đến nguyên nhân do u xơ hoặc do tiền mãn kinh.

Thân!

Theo TN
   
| Trích dẫn(0)
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Hãy nhớ {if_neednopsw_rawend}
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Email   [Đăng ký]