Triệu chứng tê tay và cách chữa trị - Khám chữa bệnh, bài thuốc, y học, Y khoa - Khám chữa bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, bài thuốc, y học
Trong thời gian 2 tuần nay sau khi tôi làm việc nặng cánh tay phải của tôi bị tê, nhất là ở gan bàn tay và ngón trỏ. Xin bác sĩ giải thích cho tôi đấy là triệu chứng của bệnh gì và hướng dẫn tôi trị liệu như thế nào. Thành thật biết ơn (Phan thanh Hường)

Trả lời:

Nhiều nguyên nhân có thể gây tê tay: hay gặp nhất là hội chứng ống cổ tay, co thắt mạch máu ngoại vi, rối loạn canxi huyết. Hội chứng ống cổ tay xuất hiện là do dây thần kinh giữa bị chèn ép ở cổ tay. Ở cổ tay, dây thần kinh giữa đi trong một bao, gọi là ống cổ tay (carpal tunnel). Ống cổ tay được tạo bởi phía dưới và hai bên là các xương của cổ tay; phía trên có một tấm gân rộng gọi là cân ngang của cổ tay phủ lên như một cái mái. Dây thần kinh giữa có chức năng nhận cảm giác ngoài da của ngón trỏ, ngón giữa và gan bàn tay ở phía dưới 2 ngón tay đó và điều khiển vận động các cơ của các ngón tay. Do ống cổ tay khá chật, khi nó chít hẹp lại thì dây thần kinh giữa bị chèn gây ra hội chứng ống cổ tay. Bệnh thường gặp ở những người lao động dùng nhiều động tác lắc cổ tay như băm chặt, quay guồng dây câu cá... Một số bệnh như chấn thương vùng cổ tay, viêm đa dây thần kinh, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cũng gây hội chứng ống cổ tay.

Biểu hiện của bệnh như thế nào?

Dấu hiệu ban đầu là tê tay, tê ở gan bàn tay, cùng với ngón trỏ và ngón giữa (vùng dây thần kinh giữa chi phối cảm giác). Hay gặp nhất là người bệnh chỉ thấy tê ngón trỏ và ngón giữa. Tuy nhiên cũng có những trường hợp người bệnh cảm thấy tê ở tất cả các ngón tay, và tê nhiều hơn ở hai ngón trỏ và giữa. Tê tay thường xuất hiện khi cử động bàn ngón tay như: cầm nắm dụng cụ lao động lâu; lái xe máy đi xa, có khi đang đi xe phải dừng lại và vẩy tay mấy cái cho đỡ tê rồi mới đi tiếp được; có khi tê tay xuất hiện trong lúc nghỉ ngơi như khi đang ngủ bị thức giấc vì tê và đau các ngón tay, người bệnh phải dậy đi lại và vẩy tay một lúc cho đỡ tê mới ngủ tiếp. Thời gian đầu, bệnh chỉ xuất hiện ở một tay và thường là ở tay thuận hay làm động tác lắc cổ tay. Nhưng về sau có thể tay bên kia cũng bị tê. Khi khám bệnh, dùng búa cao su gõ vào cổ tay, người bệnh thấy tê lan xuống các ngón tay, gọi là dấu hiệu tinnel. Nếu sau một thời gian không được điều trị, bệnh sẽ tiến triển nặng gây rối loạn vận động, tay cử động yếu và teo khối cơ ô mô cái. Nếu cố làm động tác quá gấp hay quá ưỡn cổ tay thấy các triệu chứng tê tay và đau tăng lên. Hội chứng ống cổ tay không những gây tê tay mà còn làm teo bàn tay nếu để muộn. Muốn chẩn đoán chính xác hội chứng ống cổ tay người ta sử dụng phương pháp đo điện cơ. Một công trình nghiên cứu trong nước đã xác định những tiêu chuẩn chẩn đoán phù hợp với người Việt Nam và hiện đã áp dụng ở một số bệnh viện. Máy đo điện cơ cũng đã được trang bị ở nhiều bệnh viện.

Chữa trị bệnh ra sao?

Vùng thần kinh giữa chi phối ở cổ bàn tay.

Tùy theo mức độ tổn thương và thời gian bị bệnh có thể áp dụng các phương pháp điều trị như sau:

- Điều trị nội khoa: sử dụng các thuốc giảm đau chống viêm uống; dùng thuốc corticoid tiêm vào trong ống cổ tay để chống viêm, kết quả bệnh có thể khỏi từ vài tháng đến nhiều năm, tùy thuộc vào việc bệnh được phát hiện càng sớm thì thời gian càng khỏi được lâu. Chú ý điều trị tích cực các bệnh là nguyên nhân có thể gây ra hội chứng ống cổ tay như: viêm đa dây thần kinh, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm, chấn thương cổ tay.

- Điều trị phẫu thuật: khi điều trị nội khoa không kết quả hoặc kết quả rất hạn chế nên phẫu thuật để giải phóng dây thần kinh ra khỏi ống cổ tay. Thủ thuật này chỉ cần gây tê tại chỗ, bệnh nhân có thể không cần nằm viện, kết quả đa số bệnh nhân khỏi vĩnh viễn.

Để phòng bệnh, cần chú ý thực hiện: làm động tác khởi động cổ tay (và toàn thân) trước khi lao động đối với các công việc phải thường xuyên sử dụng động tác lắc cổ tay như: băm, chặt, quay cổ tay để guồng dây câu cá, lái xe máy đi xa... Có khởi động như vậy, các cơ và khớp ở cổ tay mới được hoạt động nhịp nhàng, tránh các chứng bong gân, phù nề ở vùng cổ tay. Khi thấy bị tê tay, tê tăng lên khi lao động, lái xe máy, hoặc bị tê khi đang ngủ, tê nhiều ở ngón trỏ và ngón giữa nên đi khám ngay.

Theo VnMedia
   
| Trích dẫn(0)
phuong
2010/09/01 14:17 {blockreply}
tôi 27 tuổi, và bắt đầu tê tay từ năm ngoái, mặc dù ko tê thường xuyên nhưng cũng có khi 1 tháng vài lần bọ, cũng có khi bị liên tiếp mấy ngày. Và khi bị tê thì tê cả bàn tay, và đôi khi cũng bị tê cả chân nữa. mặc dù tôi ngồi hoàn toàn bình thường, nhưng thỉnh thoảng đang ngồi thì cảm giác ram ran ở dôi chân cảm thấy rất khó chịu. Bác sĩ có thể cho tôi biết đó là bệnh như bác sĩ nói ko ạ?
Thỉnh thoảng cảm giác buồn buồn ở xương, và mỏi cảm thấy rất khó chịu, đi bệnh viện khám thì họ đo điện đồ và khám loãng xương, điện đồ hoàn toàn bình thường, và họ nói có triệu trứng loãng xương, nhưng chỉ là triệu chứng thôi, vậy tôi muốn hỏi, đó có phải do mình bị dãn tĩnh mạch ko ạ hay do thiếu canxi. cảm ơn bác sĩ
pham thi thanh
2010/08/16 10:30 {blockreply}
tôi bị tê và mỏi co khi nhức hai ban tay thậm chí cả cánh tay đêm mỏi va không co được các khớp tay,ngón tay vay tôi xin hỏi bác sỷ có cách nào để chửa trị k?mong bác sỷ giủp tôi với
envy
y
2010/07/01 22:33 {blockreply}
killshocklovebadcool
hoàng oanh
2010/06/11 11:55 {blockreply}
killkill
hoang_vinh Email
2010/03/07 21:46 {blockreply}
co the ket hop giua CHOAY , VITAMIN,OMEPRAZOLE,MELOXICAM,MEDROL duoc ko , toi bi te tay khi ngu ma den gio van chua het,khi di kham thi duoc chuan doan la chen ep than kinh giua , hien tay toi khong the cam but duoc. xin bac si cho y kien de toi co the chua benh .
Tùng
2010/03/04 12:16 {blockreply}
tôi năm nay 45 tuổi cũng bị tê tay, chân có khi tê lên tới ngang thắt lưng, làm sao có thể chữa khỏi
mu
2010/01/21 17:21 {blockreply}
smokequestionquestionpukesleepysleepysleepyshypigpigenvyangergrin
quoc hai
2009/12/10 10:21 {blockreply}
em muon biet cac' loai thuoc tri benh te tay hoac te chan la` nhung loai thuoc nao`
smilesmokestupidzanunhappythumbdownfear
quoc hai
2009/12/10 10:16 {blockreply}
dosd;kfjd;oigjsf;kohjsrg;hokjsrto;hkfgh
hoang_ngoc15
2009/12/07 14:09 {blockreply}
cho em hoi thuoc tri benh te chan la` nhung loai thuoc nao ?
Phân trang 1/5 Trang đầu [1] [2] [3] [4] [5] Trang sau Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Hãy nhớ {if_neednopsw_rawend}
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Email   [Đăng ký]