Điều trị bệnh nổi mày đay - Khám chữa bệnh, bài thuốc, y học, Y khoa - Khám chữa bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, bài thuốc, y học
Tôi ngày nào cũng bị nổi mày đay khắp cả cơ thể, cũng đã được 6 tháng rồi. Tôi đã uống khá nhiều loại thuốc nhưng vẫn chưa khỏi. Xin hãy cho tôi biết cách điều trị như thế nào? (Võ Minh Hưng)

Trả lời:

Nguyên nhân bệnh mày đay, sự dãn mạch máu, gia tăng tính thấm thành mạch, sự thoát dịch của mạch và protein là do histamin. Histamin làm trung gian trong nhiều loại đáp ứng ở mô và tế bào. Nó cũng là một chất trung gian hóa học quan trọng nhất trong bệnh mề đay. Ngoài ra một số chất vận mạch như leucotrienes, prostaglandins, kinins và yếu tố hoạt hóa tiểu cầu cũng có một số vai trò, đang được đầu tư nghiên cứu tích cực. Còn một loại mày đay do cơ chế không miễn dịch. Cơ chế của mày đay này gồm rối loạn bổ thể, biến đổi chuyển hóa acid arachidonic và các tác nhân tác động trực tiếp trên dưỡng bào (tế bào mast).

Bạn nên đến khám tại các bệnh viện lớn để được khám bệnh kỹ, hỏi bệnh sử và làm xét nghiệm trong trường hợp mề đay mãn tính bao gồm công thức máu, thử chức năng gan, thận, định lượng bổ thể, xét nghiệm về bệnh chất tạo keo (collagen), huyết thanh chẩn đoán viêm gan siêu vi B và C, sinh thiết da trong trường hợp nghi ngờ viêm mạch mề đay, thử nghiệm phóng thích histamin của tế bào basophil.

Điều trị mày đay: loại bỏ nguyên nhân gây ra bệnh (cá biển, phấn hoa, thuốc sulphamide...) phối hợp với việc dùng thuốc kháng histamin (là một phương pháp được chấp thuận rộng rãi với các chuyên gia ngoài da) cho tới khi bệnh tự khỏi. Khi có triệu chứng phù họng, thanh quản đi kèm tiêm adrenalin dưới da (0.03mg – 0.05 mg trong dung dịch pha loãng 1/1000). Khi có thắt phế quản kéo dài thì phả truyền tĩnh mạch aminophyllin và dùng thuốc dạn phế quản dạng khí dung.

Điều trị bằng corticoides bắt đầu tác dụng chậm và không phải là lựa chọn hàng đầu cho phản ứng toàn thân. Nhưng nó được dùng để điều trị phòng ngừa các phản ứng kéo dài liên tục 30mg prednisolone/ngày và giảm liều dần trong 3 – 7 ngày.

Bệnh mày đay vừa phải kết hợp dùng thuốc với chế độ sinh hoạt hợp lý và phải kiên trì mới mau khỏi bệnh.

(Thông tin tư vấn sau đây chỉ mang tính tham khảo - không tự ý chữa bệnh theo thông tin này)

Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

Theo vnmedia
   
| Trích dẫn(0)
apolo
2010/08/13 03:41 {blockreply}
Đây là quá trình chữa bệnh mề đay của mình.
Mình bị mề đay từ tháng 2 đến tháng 5 năm 2010, loại mề đay nổi sau khi tập thể hình (vận động cơ chỗ nào thì nổi chỗ đó ), nổi do cọ sát( dùng móng tay nhấn vào da một lúc rồi thả ra, một lúc sau nổi mề đay hình móng tay ) , hoặc không làm gì nó cũng nổi và còn bị phù mạch (phù Quincke). Đầu tiên, mình uống Cetirizine , hết thuốc lại bị nổi lại. sau đó mình uống Cetirizine kết hợp với Cimetidine, hết thuốc lại nổi lại. chán nản, mình uống Cetirizine và Prednisolone (mình biết thuốc Prednisolone rất độc và có rất nhiều tác dụng phụ) nhưng hết thuốc được 1 tuần thì bị nổi lại. chán quá , mình đến bệnh viện thì được bác sĩ kê thuốc fexofenadin 60mg uống 1 ngày 2 viên , uống trong 10 ngày, uống hết thuốc thì lại bị nổi lại . mình nghĩ , mình phải uống thuốc suốt đời sao?, cuối cùng mình uống thuốc fexofenadin cộng với uống trà xanh ( lá trà tươi) mua ở chợ và tránh các nguyên nhân làm nổi mề đay (ngưng tập thể hình). Hết thuốc, mình chỉ uống trà xanh ( lá trà tươi)  thôi , mề đay vẫn còn nổi vài chỗ, sau đó giảm dần và hết luôn ( uống trà xanh ( lá trà tươi) dài dài ). cho đến nay, mề đay không còn nổi nữa và mình tập thể hình lại bình thường
chunbono
2010/08/05 07:18 {blockreply}
troi oi! lanh. cu~g noi?, no'ng cu~g noi? ,ma't tro`i cu~g noi? , vui cu~g noi?buo`n cu~g noi?! huhu, biet chu*~a tri. ren chu*`?smoke
lenhautuan
2009/07/21 13:35 {blockreply}
grin
han
2009/07/12 16:14 {blockreply}
toi bi ong danh va dang bi noi me day .xin hoi lam cach nao de chua tri .
Phân trang 1/2 Trang đầu [1] [2] Trang sau Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Hãy nhớ {if_neednopsw_rawend}
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Email   [Đăng ký]