Đầu gối co duỗi có tiếng kêu - Khám chữa bệnh, bài thuốc, y học, Y khoa - Khám chữa bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, bài thuốc, y học
Tôi năm nay 39 tuổi, khoảng 1 tháng nay đầu gối của tôi mỗi lần co duỗi có tiếng kêu lụp cụp, xin cho tôi hỏi trường hợp này có phải là bệnh lý không và hướng điều trị thế nào? Xin chân thành cám ơn. (Nguyễn Minh Lâm)

Trả lời của Phòng mạch online:

Đây cũng là nỗi băn khoăn của nhiều bệnh nhân khi đi khám. Nhiều người than phiền về tình trạng gối khi duỗi ra vào kêu lụp cụp. Một số bị đau khi làm như vậy, một số không bị đau. Nguyên nhân có thể tạm chia ra làm hai nhóm lớn.

Nhóm đầu tiên hay xảy ra ở người tuổi trung niên, từ trước tới nay không hề bị kêu như vậy, nay đột nhiên kêu, một số kèm với triệu chứng đau. Đây có thể là triệu chứng đầu tiên của tình trạng thoái hóa hư sụn khớp của khớp bánh chè đùi. Khi đó bệnh nhân sẽ đau đặc biệt là khi lên xuống cầu thang. Về điều trị nhóm này bao gồm uống thuốc, tập vật lý trị liệu, hạn chế ngồi xổm hay lên xuống cầu thang. Nếu không bớt có thể làm nội soi điều trị.

Nhóm thứ hai là những người trẻ tuổi hơn và đều có chung nhận xét là ngay từ nhỏ khi gấp duỗi gối đã có triệu chứng kêu lụp cụp nhưng không đau. Nhóm này thường hay có dị dạng bẩm sinh của sụn chêm gọi là sụn chêm hình đĩa mà ước tính tỷ lệ vào khoảng 12% ở dân Châu Á. Thường thì không có triệu chứng đau hay khó chịu gì cho đến khi sụn chêm bị rách và lúc đó sẽ có triệu chứng đau. Đối với nhóm này thì chủ yếu là nội soi cắt sửa sụn chêm cho về hình dáng bình thường của nó.

Ngoài ra, chúng tôi còn ghi nhận một số người tuy gối mới bị kêu lụp cụp gần đây nhưng không đau đớn gì hay không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Nhóm này không có chỉ định điều trị gì.

Một số quan niệm cho rằng do gối bị khô chất nhờn, theo chúng tôi là không chính xác vì hiện tượng này không được ghi nhận trong bệnh lý.

Như vậy trường hợp của bạn còn tùy là bạn có bị đau hay không? Nếu có bạn nên đi khám để xác định nguyên nhân và sẽ có hướng điều trị thích hợp.

BS TĂNG HÀ NAM ANH

giảng viên bộ môn CTCH BV ĐH Y Dược TP.HCM
   
| Trích dẫn(0)
thieuthituyen
2010/01/07 20:08 {blockreply}
em  năm nay 25t đầu gói hay và những đót tay nó hay đâu vậy cho em hỏi có nào chữa trị bệnh cho mau hết không .em cam ơn
Trần Đức Hạnh
2009/10/24 21:30 {blockreply}
chết em rùi....em bị từ nhỏ lúc khoảng 12 tuổi..đầu gối mỗi khi co ko đau nhưng gần đây (lúc này em 16 tuổi thì đứng lên ngồi xuống rất đau..nhưng em ko muốn nội soi đâu..sợ lắm..ai có cách nào khác giúp hộ với???crycry
Trưòng AN
2009/08/04 14:54 {blockreply}
Em trai tôi năm nay 43 tuổi quê ở Thanh  Hoá, làm nghề nông, lúc nào cũng thấy đau mỏi  các khớp ( cả cột sống lưng ) hiện nay ở giữa xương đòn ghánh vai có nổi lên 2 cục u to = quả cà pháo, khi ấn vào thấy hơi đau, không chạy. Vậy tôi xin hỏi diễn đàn tư vấn giúp tôi em tôi bị bệnh gì, có nguy hiểm o. nên đi khám và điều trị ở đâu là tốt nhất. Tôi xin cám ơn.
Lê-văn
2008/08/24 10:25 {blockreply}
Gửi chị Phạm thị Lan

Re:"Chong toi nam nay 31 tuoi, lam nghe tho xay nen hay lam viec nang.....Vi dau o tay thuan nen cong viec va suc khoe anh huong rat nhieu"

Chứng đau tay của anh ở nhà tựa tựa như "Tennis elbow" trong giới tennis hay mắc phải.  Tôi hỏi cô em tôi (physiotherapist-y sĩ vật lý trị liệu , Úc), thì được rả lời Physiotheray chỉ làm đỡ thôi chứ không hết...

Cho nên tôi xoay ra dùng thuốc bó ngoại khoa mà giới võ thuật hay xài; thì thấy tác dụng rất cao... nếu chị khg có thì xài tạm bài thuốc nầy:


Bài thuốc năng bó làm giảm đau Cơ Gân & Xương
1.  Khoan cân đằng (dây đau xương)
2.  Tục cân đằng (dây nối gân)
3.  Thấu cốt thảo
4.  Tục đoạn (vị thuốc nối gân)
5.  Ô đầu/Phụ tử (đau nhức khớp xương)
6.  Huyết kiệt (kèm theo Cốt toái bổ để giảm sưng đau)
7.  Cốt toái bổ (bổ xương cốt)
8.  Khương hoạt (trị ứ nghẽn tê nhức chi trên)
9.  Hương phụ (giúp khí lưu thông)
10.  Kê huyết đằng (trị về gân xương tê dại)

Cách làm :
1.  Mỗi thứ 5 chỉ, 10 vị thuốc tổng cộng 5 lượng.   Tán nhuyễn tất cả cho vào keo thủy tinh đậy kín..  
2.  Lấy gừng tươi (càng tươi càng tốt) khoảng bằng ngón chân cái, rửa sạch, bỏ vào cối giã cho nhuyễn.
3.  Thêm vào cối 2-3 muỗng nhỏ (cỡ muỗng càphê) thuốc đã tán nhuyễn, giã 1 lần nữa cho Thuốc và gừng giã quyện lại, khg được khô quá; khô quá khó băng bó
4.  Chuẩn bị một miếng vãi sạch, loại có pha ni lông ít rút nước (hay 1 miếng ni lông rữa sạch) cỡ 20cm x15cm  và 1 cuộn băng dùng để băng bó có loại bề bảng  10cm (mua tiệm thuốc tây khoảng 12,000$ VN)
5.  Dùng thuốc & gừng đã giã đắp phủ vào nơi bị đau, đắp sao cho thuốc vẫn quyện dính nhau và đừng bị rơi rớt.
6.  Lấy miếng vãi sạch (hay tấm ni lông) chườm phủ lên ôm thuốc lại.
7.  Lấy cuộn băng quấn vòng quanh chổ đau và giữ 6-8 giờ hãy mở ra

Lưu Ý:
1.  Băng xong khoản ½ giờ sau thuốc bắt đầu nóng dần...  Cứ để yên cho thuốc tác dụng.
2.  Làm mỗi ngày 1 lần nếu da không bị ngứa; hoặc là cách ngày làm 1 lần.   Trong 1 tuần đã thấy bớt; 2 tuần thì bớt nhiều và tiếp tục trị cho tới kho hết thuốc mới thôi.
3.  Nếu nghĩ ngơi hay làm việc nhẹ trong lúc điều trị thì mau phục hồi.
4.  Cử ăn những thức ăn quá âm (sẽ mau đỡ nhức hơn) như: Cà pháo, cà dái dê, rau muống, cà chua, măng, cà phê/thuốc lá/rượu, rau muống.


Bài thuốc nầy từng áp dụng trong những trường hợp bị thương rất nặng như trắc mắc cá chân sưng phù đi khg nồi, đứt gân máu phía sau đầu gối chấn tím bầm, phù lên to phải chống 2 nạng đi cà thọt, ...

Chúc mai măn & mau phục hồi.
Lê-Văn
Lê-văn
2008/08/24 09:20 {blockreply}
Re:
"Tôi năm nay 39 tuổi, khoảng 1 tháng nay đầu gối của tôi mỗi lần co duỗi có tiếng kêu lụp cụp, xin cho tôi hỏi trường hợp này có phải là bệnh lý không và hướng điều trị thế nào? Xin chân thành cám ơn. (Nguyễn Minh Lâm)"

Một dạo trước đây tôi có lưu ý tìm hiểu bệnh nầy, vài người bạn tôi cũng bị chứng nầy và nay xin chia sẻ với anh Lâm 1 vài điều cơ bản...

Nếu tr-hợp anh sụn xương khg bị thương tổn & khg cảm thấy bị đau thì rất có thể cơ gân hơi lỏng rồi.  Khi vào tuổi trung/lão niên; hay tình dục không điều độ , hoặc là làm việc quá sức thiếu nghĩ ngơi & thể dục, hay ăn uống thực phẩm đồ nóng có hại gan (rượ thuốc lá cà phê đồ chiên đồ xào, đồ cay)... đều có tác động lên chứng bệnh nầy...

Nếu anh đã bị nhiều năm thì có thể kèm theo những chứng phụ như nước thường tiểu hơi vàng, da hơi khô, thị lực kém trước.

Theo Đông-Nam y, Gan là chủ của gân, gan suy sớm muộn gì cũng đưa đến cơ gân lỏng lẻo; do đó Đông-Nam y nhắm vào việc củng cố lại chúc năng của Gan...
Vì thế
- 1st, phải ngưng những thức ăn có hại cho gan
- 2nd, uống thuốc nhuận gan trước (hoa cúc, A ti sô, táo dỏ có thể bình can rất hiều quả mà khg có tác dụng phụ, có thể thay trà uống quanh ngày); ==> Gan dịu lại mới bắt đầu dùng thuốc
- 3rd, dùng thuốc củng cố gan (thì gân sẽ bớt lỏng lại và sẽ mạnh lên từ từ (nên đi xem mạch bốc thuốc cho hợp với cơ địa của anh)
- 4th, Nếu có bị đau thì nên dùng thuốc rượu xoa bóp, loại thuốc dùng phuc hồi gân thịt xương mà giới võ thuật hay xài.
- tập thể dục cho đổ mồ hôi ra, giúp sức thuốc tác dộng mau lẹ

Như vậy sự diều tri có bên trong lẫn  bên ngoài cộng thêm sự diều độ về ăn uống & những ph diện khác dần dần sẽ phục hồi...   khi Cảm giác nắm tay thành quyền thấy hình như cơ gân săn chắc hơn trưóc, tiếng keu lụp cụp cũng bớt dần là chứng bệnh trên đà thuyên giảm...

Nên nhớ từ khi khg có bện cho tới khi có bệnh mất trung bình 7-10 năm; thì thời gian điều trị ít gì cũng cần 1/4-1/3 thòi gian bệnh. Phải kiên nhẫn mới được.

CHúc anh may mắn.
Lê-Văn
Phân trang 1/2 Trang đầu [1] [2] Trang sau Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Hãy nhớ {if_neednopsw_rawend}
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Email   [Đăng ký]