Tiểu ra máu - dấu hiệu nguy hiểm - Khám chữa bệnh, bài thuốc, y học, Y khoa - Khám chữa bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, bài thuốc, y học
Màu nước tiểu trở nên bất thường có thể do thay đổi lối sống. Nhưng nếu bạn thấy có máu trong nước tiểu thì hãy đi khám vì đó là dấu hiệu của bệnh, rất nghiêm trọng và có thể đe dọa tính mạng.

Nước tiểu bình thường có màu vàng rơm hoặc trong. Tiểu ra máu là hiện tượng có máu trong nước tiểu. Trên thực tế, bạn có thể thấy máu đỏ tươi trong nước tiểu; nhưng máu cũng có thể bị hòa tan, làm cho nước tiểu có màu hồng, màu gỉ sắt hoặc nâu.

Tiểu ra máu xuất hiện đột ngột và không kèm theo đau là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư bàng quang. Niệu huyết cũng có thể là dấu hiệu của ung thư thận hoặc ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới, đặc biệt với những người trên 50 tuổi. Những dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt thường thấy hơn ở đường tiết niệu, bao gồm dòng nước tiểu yếu hoặc ngắt quãng, tiểu tiện nhiều hoặc ít đi, cảm giác đau hoặc rát bỏng khi tiểu tiện. Tuy nhiên, hầu hết mọi bệnh nhân chỉ thấy có một vài triệu chứng nào đó. Để điều trị, có thể phải dùng phẫu thuật cắt bỏ tuyến, tia xạ hoặc điều trị bằng nội tiết.

Tiểu ra máu không phải bao giờ cũng do ung thư. Nếu kèm theo đau hoặc tiểu nhiều lần, có thể chỉ đơn giản là nhiễm trùng đường tiết niệu khởi nguồn từ thận hoặc từ bàng quang. Khi đó, bạn có thể dùng kháng sinh theo đơn của bác sĩ để điều trị nhiễm trùng. Nếu đau ở vùng xương mu, ở hai bên hố chậu hoặc vùng thắt lưng thì có thể bạn bị sỏi tiết niệu như ở bàng quang, niệu quản hoặc thận. Những sỏi nhỏ có thể tự đào thải; hoặc được bác sĩ lấy qua đường niệu đạo. Với những sỏi lớn hơn ở thận, có thể phải phẫu thuật để lấy sỏi hoặc tán sỏi ngoài cơ thể.

Tiểu ra máu cũng có thể do viêm thận mạn tính, xuất phát từ nguyên nhân nhiễm trùng đường tiết niệu không được điều trị, sỏi đường tiết niệu, do các chất độc hoặc dùng một số thuốc kéo dài. Viêm thận mạn tính có thể dẫn đến suy thận.

Màu nước tiểu bất thường không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng. Một số thực phẩm có thể tạm thời khiến nước tiểu có màu hồng, màu nâu. Việc dùng một số thuốc Đông y như cây đại hoàng, lá cây muồng... có thể làm cho nước tiểu có màu vàng sẫm. Bất thường về màu của nước tiểu sẽ mất đi khi ngừng sử dụng các thuốc trên. Những hôm thời tiết nắng nóng, nước tiểu có thể bị cô đặc và có màu vàng sẫm. Đó cũng là dấu hiệu bạn cần phải uống thêm nhiều nước.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
   
| Trích dẫn(0)
tuan
2010/08/10 00:50 {blockreply}
Thưa bác sĩ! sáng nay, sau khi ngủ dậy em đi tiểu và thấy bình thường như mọi hôm. Nhưng đến khi tiểu gần xong em thấy đau rát và buốt. và thấy co máu ra vài giọt
lãng. Sau đó có hiện tượng buồn tiểu xảy ra thường xuyên hơn và chịu chứng như trên cứ lập lại.
hà mã
2010/08/09 17:03 {blockreply}
bác sĩ cho cháu hỏi tại sao cháu đi tiểu nhiều lần lúc đầu thấyđau buốt nhưng lúc ra máu lại hết buốt mà nước tiểu có màu nâu đó là cháu bị bệnh je vậy ạ.....júp cháu vớicry
thanh
2010/05/30 23:10 {blockreply}
thua bac si em tieu ra nuoc đục roi ra cuc mau ma tieu ko gắt ko dauvay cobenh gi ko thua bac si
thanh
2010/05/30 23:07 {blockreply}
thua bac si em tieu ra nuoc đục sau do ra cục mau ma ko dau tieu ko gat bac si co the cho biet la benh gi giup em ko ạ
Hung
2010/05/30 22:35 {blockreply}
benh di tieu ra mau co chua khoi hoan toan duoc khong thua bac si?
tuyen Email
2010/04/13 19:36 {blockreply}
kính chào bác sĩ em năm nay 25 tuổi,đi tiểu ra máu đỏ,có lúc màu nâu,mỗi lần tiểu là bị ngắt và đau bụng dưới,xin bác sĩ cho em biết bệnh này là bệnh gì,có ảnh hưởng gì về sau này ko,và chữa trị cách nao,xin bác sĩ giúp  em                                      
chân thành cảm ơn bác sĩ
Thanh Danh
2010/03/30 15:48 {blockreply}
Thưa bác sĩ, hôm qua tui đột nhiên đi tiểu ra máu mà lại ko thấy đau. Tôi rất sốc,nhưng sáng hôm nay khi thức dậy, tui ko còn tiểu ra máu nữa . Như vậy tui có bị sao ko thưa bác sĩ ?
t thuy
2009/12/23 11:38 {blockreply}
Thưa bác sĩ , cách đây hai ngay (21/12) khi tiểu gần xong em thấy đau rát và buốt sau đó thấy co máu ra vài giọt
lãng. Sau đó có hiện tượng buồn tiểu thường xuyên va hiên tượng vẫn như trên kèm theo đau thắt lưng. Mong bác si cho em biết nguyên nhân vá cách điều trị. Trước đó ngày (16-20/12) chồng em làm o xa về bọn em co quan hệ với nhau. Đó có phaỉ nguyên nhân không?
hong
2009/07/10 13:04 {blockreply}
me em bi di tieu ra mau, uong thuoc khang sinh dc 1 tuan thi khoi. nhung roi lai bi. phai chua ntn ha bac si?
lam
2009/06/27 23:58 {blockreply}
thưa bác sỹ hôm nay em đôt ngột đi tiểu ra máu trong khoảng 30 phút thì hết và thấy hơi đau ở bụng dưới.Có phải la em đã mắc bệnh rồi phải không ạ.Xin bác sỹ tư vấn giúp em.Em xin cảm ơn ạ
Phân trang 1/3 Trang đầu [1] [2] [3] Trang sau Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Hãy nhớ {if_neednopsw_rawend}
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Email   [Đăng ký]