6 dấu hiệu cơ bản của bệnh dị ứng - Khám chữa bệnh, bài thuốc, y học, Y khoa - Khám chữa bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, bài thuốc, y học
Dị ứng là căn bệnh thường gặp. Bệnh thường có nhiều biểu hiện khác nhau, nhưng 6 dấu hiệu cơ bản sau đây sẽ giúp bạn nhanh chóng nhận biết chứng bệnh này một cách dễ dàng, để kịp thời có những xử trí trước khi chưa quá muộn.

1. Phát ban


Phát ban là một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh dị ứng. Thường thì phát ban là do dị ứng thực phẩm gây nên, nhưng đôi khi các tác nhân như yếu tố môi trường, việc sử dụng thuốc…lại cũng chính là thủ phạm.

Khi bị phát ban bạn thường phải chịu đựng cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Trên da có xuất hiện những mụn sần, mọc theo nốt hay lan rộng ra thành từng đám lớn.

2. Da bị sưng rộp hay tấy đỏ

Cũng có nhiều trường hợp, dị ứng thường khiến cho làn da của bạn bị sưng tấy, đặc biệt là vùng da xung quanh môi hay mặt là “đối tượng “ tấn công chủ yếu.  

Đa phần kiểu dị ứng như thế này thường do việc ăn các loại hải sản hay trứng gây nên.

3. Viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân của chứng viêm mũi dị ứng thường do bụi bẩn hay phấn hoa gây nên. Bên cạnh đó, viêm mũi dị ứng cũng có thể là do việc cơ thể bạn bị kích ứng với những loại sản phẩm đóng hộp hay bơ sữa.

4. Chàm bội nhiễm

Eczema còn gọi là chứng viêm da atopic, nếu bị mắc chứng chàm bội nhiễm bạn sẽ có cảm giác rất ngứa và đau.

Các nốt dị ứng thưòng mẩn đỏ và có xuất hiện vảy ở đầu, và sẽ mọc gần khu mặt, đầu gối và khuỷu tay. Nếu không may là “nạn nhân” của chứng chàm bội nhiễm bạn cần tránh để cơ thể tiết ra mồ hôi, hay tránh thời tiết khô hanh.  

Nếu không tuân thủ nguyên tắc trên, tình trạng của bạn sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Lý do chủ yếu gây nên chứng Eczema là do bị dị ứng với những loại thực phẩm như bột mỳ, trứng, sữa và cá.


5. Gặp rắc rối ở hệ tiêu hoá

Những biểu hiện như tiêu chảy, nổn mửa hay táo bón cũng có thể là biểu hiện của chứng dị ứng thực phẩm. Nhưng cũng có thể đó là dấu hiệu của phản ứng cơ thể với những loại thực phẩm được “thu nạp” vào. Nếu không chắc chắn nguyên nhân gây ra những biểu hiện bất thường trên, bạn có thể gặp bác sĩ để được thăm khám và có kết luận chính xác.


6. Nổi mề đay cấp tính

Đây là triệu chứng rất nguy hiểm, nhưng điều đáng mừng là triệu chứng này cũng là biểu hiện ít gặp nhất của chứng dị ứng.

Khi bị nổi mề đay cấp tính, người bệnh sẽ bị khó thở, tụt huyết áp nhanh và đột ngột, dị ứng trên khắp cơ thể.

Nên nhớ khi bị nổi mề đay cấp tính cần được nhanh chóng cấp cứu ngay lập tức, tốt nhất là nên nhanh chóng đưa người bệnh tới cơ sở y tế gần nhất trước khi quá muộn.


Hà Thu (Theo AB)


   
| Trích dẫn(0)
thanh
2010/08/10 15:51 {blockreply}
to dang bi di ung. mat sung vu con ca nguoi thi noi nhieu not ngua. mat sung khien mat trong to ra rat nhieu, khi  ngua ma gai vao thi dau, khong biet phai lam the nao nua. to dang uong phu bi khang nhung moi dc 1 hop, chua thay tac dung gi. gio mat sung vua dau vua xau ho, khong dam di dau ca
Phat
2010/03/08 13:39 {blockreply}
Tuj khong pjt bj dj ung thuoc gj nhung moi khi tui bi sot nong.thi moi tui bi sung len cam giac rat kho chiu ngua .nhung sau do khoang 2 den 3 ngay thi bong nhien khong con trieu chung gi ca .nhung deu lam tui buon nhat la vung da tren moi tui bi kho can va den.co ai hieu nguyen nhan khong
wonderboy_skull
2010/01/06 16:45 {blockreply}
em bị những cái vết đỏ nhỏ nhỏ ở khắp ng`, bs bảo em
bị dị ứng ,cho e thuốc uống nhưng ko khỏi , e ko dám
di học T_T hic phải làm sao bây giờ
hoang van phong
2009/09/02 20:48 {blockreply}
hic em bi benh gi ko bit cu' co gi cham manh vao nguoi la bi sung len roi no pha't ngu'a roi` lan ra khap ca? nguoi` cu' gai~ toi dau la sung len toi' do' coa' ai bit' benh gi xin chi gium`
lan
2009/07/12 19:54 {blockreply}
em đen mau la lai ngua ngay khap nguoianger
lan
2009/07/12 19:51 {blockreply}
anger
be na
2009/07/09 12:00 {blockreply}
em bi nỏi mẩn đỏ trên tay và chân rất ngứa có ai biết
cách điều trị thế nào xin giúp e với
NhungChjp
2009/05/29 21:30 {blockreply}
E bj. dj. u*ng' he^t' ngu0*j` cu*' m0^j~ la^n` th0*j` tje^t' thay d0^j? d0^t. ng0^t. .... C0' aj c0' cach' j` hay , gjup' e v0j . Nam nay e thj daj. h0c. r0^j` ...
NAM
2009/05/18 10:44 {blockreply}
em bi ngua ngay khap nguoi moi khi di ra nang ko biet la BENH GI XIN CHI GIAO VOIunhappyunhappyunhappy
nhung
2009/04/02 22:49 {blockreply}
shuai
Phân trang 1/2 Trang đầu [1] [2] Trang sau Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Hãy nhớ {if_neednopsw_rawend}
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Email   [Đăng ký]