Không nên chủ quan với bệnh lậu - Khám chữa bệnh, bài thuốc, y học, Y khoa - Khám chữa bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, bài thuốc, y học
Lậu là một bệnh gặp chủ yếu ở đường sinh dục - tiết niệu, ngoài ra còn gặp lậu ở kết mạc mắt, khớp và hiếm gặp hơn là nhiễm trùng huyết. Bệnh lậu do vi khuẩn lậu gây ra, lây truyền chủ yếu theo đường tình dục và chiếm tỷ lệ khá cao.

1. Biểu hiện của bệnh lậu

Bệnh lậu thường có hai giai đoạn: Lậu cấp tính và lậu mạn tính.

- Lậu cấp tính: Bệnh lậu cấp tính thể hiện ở nam giới và nữ giới có khác nhau.

Ở nam giới: Sau thời gian ủ bệnh trung bình từ 2 đến 6 ngày, đa số các trường hợp có triệu chứng của viêm niệu đạo cấp tính: đau dọc theo niệu đạo, rát, nóng, buốt khi đi tiểu. Mủ tự chảy ra hoặc tiểu ra lẫn với nước tiểu (nước tiểu đục). Mủ đặc có màu vàng.

Ở nữ giới: Thời gian ủ bệnh rất khó xác định vì các triệu chứng lậu ở nữ giới rất kín đáo, nhất là bệnh biểu hiện ở âm đạo, cổ tử cung. Vì vậy ít có triệu chứng gì biểu hiện sự cấp tính của bệnh lậu ở nữ giới. Có thể thấy có tiểu rắt, đau vùng xương mu sau khi giao hợp. Khám thấy viêm niệu đạo, cổ tử cung, viêm âm hộ, âm đạo (viêm tấy đỏ, có mủ).

- Lậu mạn tính:

Ở nam giới biểu hiện tiểu dắt, tiểu buốt, ít khi thấy tiểu mủ. Đa số các trường hợp thấy có chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở niệu đạo vào sáng sớm, lúc ngủ dậy, khi đi tiểu. Nam giới bị lậu nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ thì dễ chuyển thành mạn tính và khi đã trở thành lậu mạn tính thì rất khó điều trị. Bệnh lậu ở nam giới cũng cần được chẩn đoán phân biệt với các bệnh có triệu chứng giống lậu nhưng gây ra bởi các vi khuẩn khác như chalmydia và mycoplasma.

Ở nữ giới đa số bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính ngay từ đầu, có rất ít triệu chứng ngoài dấu hiệu ra khí hư màu vàng. Bệnh có khi gây viêm cả hậu môn (do mủ kèm theo vi khuẩn lậu chảy vào hậu môn). Điểm quan trọng của lậu mạn tính ở phụ nữ là làm lây bệnh trong cả quá trình dài nhiều tháng, nhiều năm trong thời kỳ hoạt động tình dục đặc biệt là gái mại dâm.

Để chẩn đoán xác định lậu mạn tính ở nữ giới (kể cả ở nam giới) cần làm xét nghiệm tìm vi khuẩn nhiều lần, nhiều loại bệnh phẩm khác nhau và nhiều phương pháp khác nhau. Bệnh lậu mạn tính ở nữ cũng cần chẩn đoán phân biệt với một số bệnh cũng gây viêm âm hộ, âm đạo do vi khuẩn chlamydia trachomatis, mycoplasma, trùng roi, nấm candida albicans, tạp khuẩn để điều trị có hiệu quả.

2. Bệnh lậu lây lan như thế nào?

Bệnh lậu chủ yếu lây qua đường tình dục. Ngoài ra có thể thấy lây qua việc dùng chung khăn tắm, quần áo lót có dính mủ niệu đạo, âm đạo của người bị lậu nhưng tỷ lệ mắc bệnh theo hình thức lây lan này rất thấp.

Bên cạnh bệnh lậu gặp ở đường sinh dục-tiết niệu còn có thể gặp bệnh lậu do viêm kết mạc mắt ở trẻ sơ sinh. Trường hợp này là do người mẹ mắc bệnh lậu, khi đứa trẻ sinh đi qua cổ tử cung, âm đạo mà bị lây bệnh. Biểu hiện là trẻ lọt lòng mắt nhắm nghiền, kết mạc sưng to, chảy mủ vàng. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời đứa trẻ có thể bị mù. Một số trường hợp bị lậu mà không phát hiện và điều trị sớm có thể gây nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn lậu, viêm khớp do lậu, tuy nhiên các tỷ lệ này thấp.

3. Biến chứng của bệnh lậu ở đường sinh dục - tiết niệu

- Đối với nam giới gây chít hẹp niệu đạo là biến chứng thường hay gặp nhất và cũng là vấn đề làm cho bệnh nhân mắc lậu mạn tính buồn phiền nhất do gây tiểu khó, bí tiểu rất khó chịu và đến lúc không thể chịu được. Nhiều trường hợp chít hẹp niệu đạo phải thông tiểu nhiều lần đưa đến viêm đường tiết niệu ngược dòng rất phức tạp cho điều trị.

- Đối với nữ giới: Gây viêm âm hộ và các tuyến ở vùng âm hộ, âm đạo tạo thành các túi mủ. Đang tuổi sinh đẻ nếu có thai thì rất dễ lây cho con sau khi sinh đặc biệt là gây viêm kết mạc mắt có thể dẫn đến mù lòa. Cũng cần lưu ý rằng mắc lậu mạn tính rất dễ gây vô sinh do lây nhiễm gây viêm cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng và tiểu khung mà để khắc phục điều đó (chữa vô sinh) rất khó khăn. Ngoài ra có thể gây viêm bàng quang biểu hiện tiểu dắt, buốt.

4. Phòng ngừa bệnh lậu

- Tuyên truyền giáo dục để người dân biết tác hại của bệnh lậu đặc biệt là gái mại dâm, người đồng tính luyến ái.

- Không quan hệ tình dục bừa bãi, thủy chung một vợ một chồng.

- Không dùng chung quần áo, khăn tắm với người mắc bệnh lậu.

- Những người bị bệnh lậu cần được khám và điều trị dứt điểm. Cần điều trị cho cả cặp vợ chồng hoặc cho từng cặp tình nhân.

Theo BSGĐ
   
| Trích dẫn(0)
hung
2010/08/13 21:20 {blockreply}
minh cung bi lau nhu cac ban chua rat nhieu lan nen ko khoi benh
caophaiyen_1990
2010/07/12 17:45 {blockreply}
em bi benh lau dan den vien loet co tu cung em lo swa ko bet co anh huong den viec mang thai ko
a
2010/03/31 12:42 {blockreply}
thua bs e co cam gjac nhu la bj benh lau ak...dj tjeu buot,sag day co khj tjeu co thay nuoc tjeu duc,
gia gia Email
2010/03/15 19:31 {blockreply}
bac si oi cho em hoi ,benh lau khi co thai ,co anh huoing gi toi em be ko , con nguoi me thi can dieu tri lien ,hay doi sinh con xong moi dieu tri,,dieu tri trong thoi gian mang thai co anh huong gi ko
do choi nguoi lon
2009/12/20 13:14 {blockreply}
mới đi khám về này, tốn khoảng 200k ở BV da liểu:

- Gửi xe 3k
- Mua sổ 3k
- Khám chậm 30k, khám nhanh 80k (trưa wa rồi nên khám nhanh lun)
- Vô gặp BS nói thẳng lun, BS cho đi xét nghiệm.
- Thêm 15k xet nghiệm, dính chấu lun :D
- Quay lại BS khám cho toa (cái này quan trọng mà chữ bs đẹp quá nhìn ko ra, ghi theo đơn thuôc nhé):
 + Claforan 1g(cefotaxime Sodium) 55k
 + Syring 10cc 1.5k
 + kim 20 600
 + kim 22 600
 + kim 25 500
 + nuoc cat 750
 + Doxat 100mg (doxyxyclin) 28.7k
-----------------------------
87.650k

- Quay về BS chích 1 phát đâu ko chịu nỗi 5k
- cái Doxat cuối cùng thì để uống từ ngày hôm sau (sáng viên, chiều viên)


tổng cộng khoảng 200k,
cái trang này ghi bệnh ra mà chẳng có chỉ cách điều trị thì tác dụng gì đâu. hehehe

có gì thắc mắc liên hệ mình YM : do_choi_nguoi_lon
zelldinez
2009/08/01 14:26 {blockreply}
Thưa bác sỹ .E bị lậu do quan hệ với bạn gái ,E có đi chữa một lần nhưng ko thấy khỏi bác sỹ có thể cung cấp cho e nơi khám chữa bệnh có uy tín được ko ạ .E xin cảm ơn bác sỹ nhiều
tuyen Email
2009/07/23 12:11 {blockreply}
cho biet thuoc tiem tinh mach va thuoc uong
tuyen Email
2009/07/23 12:09 {blockreply}
cho biet ten thuoc dieu tri ca tiem va uong
ngu
2009/06/27 18:30 {blockreply}
sax ngu thi chetsmile
Em Biết em ngu
2009/05/06 22:38 {blockreply}
thư bac sĩ em quan hệ với một cô gái ... sau khy quan hệ mới biệt ban ý bị bênh lậu .. nhưng hôm nay là ngày thứ 3 nhưng em vẫn chưa thây biểu hiện gì cả .. em lo lắm ... nếu bị thì biểu hiện như thế nào và mấy ngày thì biết . và chữa như thế nào ạ.. em ngại đi bênh viện .. em phải mua thuốc gì ạ.. puke bác sĩ làm ơn chỉ dùm em với .. mong đợi bác sĩ trả lời
Phân trang 1/2 Trang đầu [1] [2] Trang sau Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Hãy nhớ {if_neednopsw_rawend}
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Email   [Đăng ký]