Sâu răng và cách điều trị - Khám chữa bệnh, bài thuốc, y học, Y khoa - Khám chữa bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, bài thuốc, y học
Nếu không được điều trị, bệnh có thể gây các biến chứng như viêm tủy răng, viêm quanh cuống răng với các cơn đau dữ dội. Sâu răng còn có thể gây viêm hạch, viêm tủy xương, thậm chí gây nhiễm trùng huyết.
Sâu răng là một bệnh mạn tính phổ biến. Tuy y học đã phát triển nhiều, vệ sinh răng miệng đã được thực hiện rộng rãi nhưng tỷ lệ bệnh sâu răng vẫn ngày càng tăng ở các nước phát triển (90%, thậm chí 100% dân số).

Chẩn đoán sâu răng thường dựa vào các triệu chứng:

- Nhìn thấy lỗ sâu: Thường là thương tổn men và ngà răng. Nếu dùng que nạo ngà, lấy hết vụn bẩn thức ăn trong lỗ sâu, sẽ thấy đáy lỗ sâu rộng hơn miệng lỗ.

- Đau buốt khi kích thích: Khi thức ăn lọt vào lỗ sâu, khi ăn nóng, lạnh, ngọt..., bệnh nhân sẽ đau buốt; hết tác nhân kích thích sẽ hết đau.

- Nếu thấy răng có lỗ sâu mà đau thành cơn kéo dài khoảng 10 phút rồi dịu dần thì đó là dấu hiệu nhiễm trùng tủy răng. Lúc này, sự can thiệp của thầy thuốc là rất cần thiết.

Để điều trị sâu răng, cần nạo sạch ngà vụn, sát khuẩn lỗ sâu và hàn kín. Tùy theo vị trí của lỗ sâu, mức độ sâu và điều kiện kinh tế của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ chọn chất hàn phù hợp.

Để phòng sâu răng, không nên ăn vặt, nhất là thức ăn có đường; tăng cường thức ăn có nhiều chất xơ như rau, táo, cam... Cần tăng cường chất lượng tổ chức cứng của răng bằng cách: người mẹ mang thai ăn uống tốt, nhất là cung cấp đủ canxi và vitamin; trẻ em cần chống còi xương, suy dinh dưỡng vì điều này ảnh hưởng tới sự phát triển của răng. Vitamin D, fluor là chất vi lượng rất quan trọng để nâng cao chất lượng tổ chức cứng của răng.

Về vệ sinh răng miệng, cần chải răng đúng cách với kem chứa fluor, tốt nhất là sau bữa ăn. Nếu chải 1 lần/ngày thì nên làm vào buổi tối trước khi đi ngủ. Lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần.

BS Trịnh Thu Hà, Sức Khỏe & Đời Sống

   
| Trích dẫn(0)
tuan dep trai
2010/01/07 22:49 {blockreply}
Đây là nhận xét hoặc lưu bút ẩn. Bạn phải đăng nhập mới xem được.
tien Email
2009/09/20 11:06 {blockreply}
chau ko biet la minh co bi sau rang ko nua, vi chau ko thay minh co bat ki 1 lo sau rang nao tren rang ca, nhung moi trieu trung cua benh thi chau lai co ma con dau lai con keo rai tu 5 den 10 phu nua chau phai lam gi bay gio ha bac si ?
hau
2009/08/22 10:48 {blockreply}
sau rang nen di kham o dau la tot nhat?
đienauvibenh
2009/08/11 20:38 {blockreply}
em bị bể răng cấm lúc đầu thì ko có vấn đề gì ngoài chuyện ăn uống, một thời gian sau thì : ngay chổ bị bể nước bọt có mùi hôi
đặc biệt là mỗi sáng thức dậy hôi ko chịu nổi va thấy nước
bọt có màu vàng nhạt em rất ngại khi tiếp xúc với các bạn
giúp em với bác sĩ ơi!
heocon_love712
2009/07/20 17:18 {blockreply}
RANG EM BI SAU GIO NO BE HET MOT NUA LAM SAO DAY CO THE NHO DC KO HA BAC SI CO ANH HUONG TOI THAN KINH KO BAC SI TU VAN CHO EM VOI
khanh_binh_dinh
2009/06/15 09:13 {blockreply}
bac si oi ! cai lo sau cua em no to qua thj tram lai co duoc khong
tt
2009/06/07 13:24 {blockreply}
Cho em hỏi: "trường hợp nếu đã bị sâu răng rồi, không đi tới bác sĩ khám, mà sau bữa ăn vẫn có đánh răng kĩ, vậy liệu có hết sâu răng không?"
Kho Khan
2009/05/27 18:16 {blockreply}
shockquestionkillgrincoolcrydogangerenvypigsleepyshysweatthumbdownunhappyuplookzanstupidsmokesmilesleepy fdhgfdhd
hanh
2009/04/22 15:18 {blockreply}
em bi sau rang dau lam,
Bac mk
2008/10/10 00:12 {blockreply}
unhappy bac si em bi sau hai cai rang ham nhin thay lo sau roi. Hieen gio thi em chua thay dau. lam sao de em chua khoi benh sau rang nay! lieuj co chua dc ko.va chua o dau. Em xin cam on  bac si
Phân trang 1/3 Trang đầu [1] [2] [3] Trang sau Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Hãy nhớ {if_neednopsw_rawend}
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Email   [Đăng ký]