Tinh hoàn sưng đau là biểu hiện của bệnh gì? - Khám chữa bệnh, bài thuốc, y học, Y khoa - Khám chữa bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, bài thuốc, y học
Một trong những bệnh gây sưng đau tinh hoàn là viêm mào tinh, nơi tích tụ tinh trùng. Cũng có trường hợp tinh hoàn không đau trong nhiều năm, chỉ sưng to dần dần do sự tạo thành một nang tinh dịch.

Mào tinh nằm ở phía trên sau của tinh hoàn. Ống dẫn của nó dẫn sang ống chứa tinh để tạo thành dòng tinh dịch phóng ra ngoài khi giao hợp. Khi mào tinh bị viêm cấp, cần điều trị ngay bằng các thuốc kháng sinh.

Chứng sưng đau tinh hoàn cũng gặp trong các bệnh sau:

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn: Khoảng 15-16% nam giới có tĩnh mạch và đám rối tĩnh mạch tinh hoàn giãn bất thường. Bình thường, máu từ tinh hoàn trái được tĩnh mạch tinh hoàn trái dẫn về tĩnh mạch thận trái; còn máu từ tinh hoàn phải được tĩnh mạch tinh hoàn phải dẫn trực tiếp về tĩnh mạch chủ dưới. Giãn tĩnh mạch tinh xảy ra khi tĩnh mạch tinh không có van, hoặc hệ thống van chống trào ngược bị trục trặc; khiến máu từ tĩnh mạch thận hoặc tĩnh mạch chủ dưới trào ngược vào tĩnh mạch tinh, làm cho tĩnh mạch tinh ngày càng giãn rộng, lượng máu ứ đọng lại quanh tinh hoàn quá nhiều.

Giãn tĩnh mạch tinh nhẹ (độ 1) thường không gây đau; nếu giãn nặng (độ 3) thì đau, hoặc người bệnh có cảm giác nặng và khó chịu ở vùng bìu. Trong trường hợp này, cách chữa là thắt tĩnh mạch bằng kỹ thuật mổ nội soi. Sau mổ, thường tinh hoàn sẽ có kích thước và khả năng sản xuất tinh trùng bình thường.

Ung thư tinh hoàn: Khối ung thư phát triển thành cục cứng trong tinh hoàn, có lúc sờ thấy cứng ở đỉnh hay mặt sau, kèm cảm giác đau hoặc hơi đau. Đôi khi có thêm cảm giác nằng nặng ở bẹn hoặc bìu, gây sốt. Đối với những thể ung thư tinh hoàn thường gặp (như ung thư tuyến tinh), nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi đạt gần 100%.

Bình thường, tinh dịch có màu trắng đục hơi ngả vàng và không bao giờ có máu. Nếu tinh dịch có màu hồng hoặc đỏ thì đó là có lẫn máu. Triệu chứng này có thể gặp trong chấn thương ở bộ phận sinh dục, hoặc trong viêm nhiễm ở tinh hoàn (viêm tinh hoàn, viêm mào tinh, viêm ống dẫn tinh), hay là có khối u ở tuyến tiền liệt.

Khi có sưng đau ở tinh hoàn, nên đi khám sớm ở chuyên khoa tiết niệu có bác sĩ nam khoa để được chẩn đoán đúng và điều trị thích hợp.

BS Vũ Hướng Văn, Sức Khỏe & Đời Sống
   
| Trích dẫn(0)
khoa
2010/04/08 11:18 {blockreply}
khong chua de lau bi gi^^ hok day ma phai mo saoshuaishuai
duc
2009/02/22 13:20 {blockreply}
toi cam giac bi dau o tinh hoan va co cam giac nang o biu` va khi ro` thi thay sung len nhu co 1 cai j` vay ... the  toi bi j` va cach chua benh ra sao
giau ten
2008/07/14 12:34 {blockreply}
ko bjet' dau vay.. co' phai? do thu? dam ko.. toi mac' chung' thu? dam...mac..khac thu? dam rat' nhiu`..co' khi 3 lan`/ngay`...dieu` do' co anh huong? den tinh hoan` toi ko.
giau ten
2008/07/14 12:33 {blockreply}
tu. nhjen tinh hoan` cua toi dau buot'..tren tinh hoa`n co' nhung~ ong' j` sung len...bjnh` thuong` ko dau..nhung khi gan` ban.. gai' toi hoac..xem phim co' kjch' duc..thj` no' dau buot' ca? 5=>6 tieng'...ko bjet taj sao..giup toi voi'
Bình
2008/07/14 11:11 {blockreply}
khoảng 2,3 ngày nay tôi thấy hơi nhói đau ở tinh hoàn trái, khoảng 15 phút thì đau nhói nhẹ vài lần. Khi khép chân lại tôi thấy cũng hơi đau đau. xin tư vấn cho tôi đó là do hiện tượng gì ạ? tôi có nên đi khám bác sĩ ko?
Phân trang 1/2 Trang đầu [1] [2] Trang sau Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Hãy nhớ {if_neednopsw_rawend}
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Email   [Đăng ký]