Ăn gì để chữa bệnh hay quên? - Khám chữa bệnh, bài thuốc, y học, Y khoa - Khám chữa bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, bài thuốc, y học
Theo quan niệm của Đông y, nguyên nhân gây ra chứng hay quên là sự lo lắng, ưu tư quá độ, làm tổn hại tinh tuỷ dẫn đến tình trạng não không được nuôi dưỡng đầy đủ. Ngoài việc dùng thuốc, một số thực phẩm và vị thuốc dùng để tạo ra các đồ ăn có thể giúp phục hồi trí nhớ.
Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới
Xin giới thiệu với các bạn một số món đơn giản:

- Óc lợn: Lấy óc lợn 1 bộ, hoài sơn 30 g, ký tử 10 g nấu chín rồi ăn. Đây là một ví dụ minh họa cho thuyết "dĩ tạng bổ tạng" (lấy tạng phủ bổ tạng phủ) của y học cổ truyền.

- Trứng chim cút: Dùng liên tục mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 2 quả dưới dạng đánh thành kem trứng. Đây là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất giàu lecithin, một chất cần thiết cho cấu trúc và hoạt động của não bộ.

- Quả dâu chín: Dùng dưới dạng trà hoặc si-rô dâu. Ngoài tác dụng phục hồi trí nhớ, dâu chín còn có tác dụng bổ huyết, an thần dưỡng não.

- Hạt sen: Dùng dưới dạng cháo hoặc trà hạt sen. Để làm trà, dân gian hay đập vụn hạt sen, hãm với nước sôi, có thể cho thêm vài quả đại táo hoặc một chút đường phèn. Theo "Thần nông bản thảo kinh", hạt sen thuộc loại thượng phẩm, có công dụng ích tì vị, dưỡng tâm khí, ích trí lực.

- Mật ong: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1-2 thìa canh. Mật ong có tác dụng tăng cường trí nhớ rất hiệu quả. Ngoài chất đường và đạm, trong thành phần của nó còn chứa nhiều vitamin và muối khoáng rất có lợi cho hệ thần kinh trung ương.

- Long nhãn: Dùng 500 g long nhãn và 500 g đường trắng, nấu cách thuỷ thành dạng cao, ăn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10-15 g. Cũng có thể lấy long nhãn 15 g, đại táo vài quả, gạo tẻ 100 g nấu thành cháo ăn trong ngày. Long nhãn có công dụng ích tâm tỳ, bổ khí huyết, kiện não, dùng rất tốt cho người mắc chứng hay quên do tâm tỳ suy nhược, khí huyết suy giảm.

- Nấm linh chi: Mỗi ngày dùng 5-6 g sắc uống thay trà hoặc tán thành bột, uống 2 lần, mỗi lần 1-1,5 g với nước ấm. Có công dụng dưỡng tâm, an thần, ích khí, bổ huyết, kiện não, ích trí.

- Hà thủ ô: Dùng mỗi ngày 20-30 g dưới dạng trà phiến hoặc trà bột. Hà thủ ô có công dụng bổ thận dưỡng huyết, cường thận ích trí.

- Nhân sâm:
Dùng dưới dạng trà tan hoặc trà phiến, mỗi ngày 3-5 g, có công dụng đại bổ nguyên khí, định tâm, ích trí, rất có lợi cho việc nâng cao năng lực hoạt động của não bộ.

Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn, SK&ĐS
   
| Trích dẫn(0)
Nguyen Thai Linh
2010/07/18 20:46 {blockreply}
Em là sinh viên, nhưng học hành rất khó, học rất khó vào, khó nhớ và thường học rất lâu mới hiểu được. Mọi người bảo em chỉ số IQ thấp. Nhưng liệu có phải như vậy không? Khi mà hồi trẻ em học cũng nhanh kinh khủng mà. Chỉ từ khi lên cấp III, do áp lực học hành quá lớn lên em phải cố gắng học hanh và suy nghĩ nhiều, cho nên từ đó em bắt đầu có dấu hiệu học khó vào, lấu hiểu cho đến tận bây giờ.em phải làm gì bây  giờ. EM chưa chữa bệnh ở đâu cả. Các bác sĩ có thể cho em lời khuyên không??? Em rất cần những thông tin hữu ích. Liệu tập thể dục nhiều có thể giảm áp lực đó không???
congchualem Email
2010/07/15 22:23 {blockreply}
minh chang biet tai sao minh lai hay quen nhu the.Doi khi minh rat buon vi co luc no lien quan den cong viec nen hay co nhung hau qua theo sau. Khong biet nhung bai thuoc cua cac bac co tac dung nhanh khong. Ma minh thi that long ko co thoi gian de lam het cac cach dc neu
dãng trí. buồn
2010/05/11 22:36 {blockreply}
rất chi là biết ơn các bac
nguyễn văn tai
2010/05/11 22:35 {blockreply}
tôi cực kỳ cảm ơn cac ban bè thân hữu gân xa đã cho tôi cac thông tin bổ ích trên. ngàn lần khắc tên các ân nhân
chân thành cảm ơn
2010/01/28 14:52 {blockreply}
tôi rất bận rộn. công việc của tôi làm tôi không có thời gian chăm sóc sức khoẻ, nên ngươờ tôi gầy ốm và hiện tượng hây quên, nên tôi cần một phương pháp dúp tôi có sức khẻo và đầu óc minh mẫn để làm việc. tôi cảm ơn những bài thuốc nêu trên, tôi sẽ thử dùng một trong những bài thuốc nêu trên
hello
2009/07/28 15:15 {blockreply}
minh rat can nhung kien thuc nay. cam on ts
lan
2009/07/28 15:14 {blockreply}
fearsleepystupid
tuehalong
2009/03/07 18:17 {blockreply}
cam on nhe rat la bo ich do
hay tim that nhieu bai thuoc cho moi nguoi nha smilesmile
cam on cam on ban rat nhieu smilesmilesmilesmilesmilesmilesmile
miri
2008/05/21 21:10 {blockreply}
love
miri
2008/05/21 21:10 {blockreply}
Đây là nhận xét hoặc lưu bút ẩn. Bạn phải đăng nhập mới xem được.
Phân trang 1/2 Trang đầu [1] [2] Trang sau Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Hãy nhớ {if_neednopsw_rawend}
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Email   [Đăng ký]