Hội chứng buồng trứng đa nang - Khám chữa bệnh, bài thuốc, y học, Y khoa - Khám chữa bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, bài thuốc, y học
Những phụ nữ có chu kỳ kinh dưới 25 hoặc trên 35 ngày sẽ có nhiều nguy cơ không phóng noãn; khoảng 3/4 trường hợp không phóng noãn liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang (buồng trứng có nhiều nang nhỏ, không phát triển được, dẫn đến vô sinh). Cứ 5 phụ nữ thì 1 người có dấu hiệu của bệnh này.

Ở hội chứng trên, buồng trứng có một lớp vỏ dày, chắc và không có sự phóng noãn. Có thể hình dung các nang trứng là các quả bóng. Nếu được thổi trong một thùng kín có thành dày thì bóng không thể to lên và không thể vỡ; nếu có vỡ cũng không thông với bên ngoài được. Tương tự, do vỏ buồng trứng dày nên hằng tháng các nang trứng không thể phát triển thoải mái, cũng như không thể phá vỡ lớp vỏ dày để có hiện tượng phóng noãn.

Biểu hiện ban đầu của hội chứng buồng trứng đa nang là kinh nguyệt không đều, thường là thưa và kéo dài, máu kinh thất thường, ít. Sau 2-3 năm kể từ lần hành kinh đầu tiên, nếu kinh nguyệt vẫn không đều, cần nghĩ nhiều đến hội chứng này. Nếu đúng là đa nang buồng trứng, các nang trứng sẽ tích tụ dần nội tiết tố, làm thay đổi đáng kể tình trạng nội tiết ở người phụ nữ. Nồng độ hoóc môn nam trong cơ thể tăng lên, khiến lông phát triển giống như nam giới (mọc ria mép, lông mày rậm, lông chân, lông bụng nhiều). Do nồng độ hoóc môn nữ cũng rất cao nên bệnh nhân vẫn có nhu cầu và khả năng hoạt động tình dục như bình thường.

Do không để ý nhiều đến các dấu hiệu rậm lông, kinh không đều... nên phần lớn bệnh nhân buồng trứng đa nang chỉ đi khám và được phát hiện bệnh khi đã kết hôn lâu ngày mà không có thai (khoảng 10 năm sau lần hành kinh đầu). Bệnh được phát hiện càng muộn, việc điều trị càng khó khăn và ít hiệu quả.

Nguyên tắc điều trị chung đối với hội chứng đa nang buồng trứng là gây phóng noãn; cách thực hiện có khác nhau tùy theo việc bệnh nhân muốn có thai ngay hay không. Những phụ nữ chưa muốn có thai sẽ được điều trị bằng thuốc kích thích phóng noãn. Các thuốc này giúp nang trứng phát triển to lên, vỡ ra và phóng noãn. Khả năng thành công tùy thuộc vào độ dày của vỏ buồng trứng và mức độ đáp ứng của từng người. Trong khi điều trị bằng phương pháp này, người phụ nữ có thể mang thai nên phải áp dụng các biện pháp phòng tránh (trừ việc dùng thuốc tránh thai vì dược phẩm này ức chế phóng noãn).

Những phụ nữ muốn có thai ngay (thường thuộc nhóm hiếm muộn) sẽ được điều trị theo các bước:

- Kích thích thử buồng trứng bằng các thuốc gây phóng noãn. Trong quá trình dùng thuốc, bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển nang noãn bằng đầu dò âm đạo hoặc que thử phóng noãn (thử nước tiểu). Bệnh nhân cần giao hợp quanh những ngày nghi ngờ có phóng noãn. Sau không quá 6 chu kỳ, nếu không có thai, bệnh nhân sẽ chuyển sang bước sau.

- Can thiệp ngoại khoa buồng trứng:

Bác sĩ cắt bỏ một phần hoặc chọc thủng vài vị trí bề mặt buồng trứng để giải phóng các nang noãn. Bằng kỹ thuật nội soi, họ trổ vài điểm trên bề mặt buồng trứng, phá vỡ bức tường dày và chọc bớt vài nang noãn phát triển dở dang trước kia. Các nang bị phá này sẽ làm thay đổi nội tiết, giúp các thuốc kích thích phóng noãn có tác dụng hơn, đồng thời các nang khác có cơ hội lách vào những khoảng trống vừa tạo ra để to lên và vỡ ra ngoài. Với cách điều trị này, 50-60% trường hợp hiếm muộn đơn thuần (chỉ mắc hội chứng buồng trứng đa nang) sẽ có thai. Sau mổ, bệnh nhân thực hiện thụ thai ngay; nếu qua 6 chu kỳ không thành công, nên thực hiện kích thích phóng noãn như bước một, nhưng không quá 6 chu kỳ. Nếu vẫn không mang thai thì tốt nhất là thụ tinh trong ống nghiệm.

Những phụ nữ từng mắc hội chứng buồng trứng đa nang rất dễ bị sẩy thai. Vì vậy, khi đã có mang, họ cần được hỗ trợ bằng nội tiết tố nhau thai.

BS Nguyễn Mạnh Trí, Sức Khỏe & Đời Sống
   
| Trích dẫn(0)
thanh
2010/06/10 15:56 {blockreply}
minh moi lay chong duoc 4 thang cung di sieu am lan dau bac si bao la bi mac BTDN nhung den lan thu 2 thi bao binh thuong, lan 3 thi lai bao minh cung co dau hieu gi minh hoang mang va lo lang qua. chong minh thi di cong tac suot chang biet the nao nua. bay gio tam trang cua minh la rat lo so. vi benh nay rat kho co con ma.
Mai Lan
2010/04/13 22:50 {blockreply}
Mình bj buồng trứng đa nang đã chữa và có thai một lần, nhưng sinh non ở tháng thứ 7. Hiện tại mình đã dùng thuốc lại nhưng hai năm rồi chưa có kết quả, các bạn nào có tư vấn chữa bệnh này, Bác sỹ ở Hải phòng thì càng tổt.
Cảm ơn nhiều!
hienhien Email
2009/12/23 00:09 {blockreply}
minh nam nay 33 tuoi cung bi buong trung danang,hoi truoc di kham bac si cho uong thuoc kich thich buong trung,khi ngung thuoc thi chu ky minh cung het,vai thang moi co mot lan.dao nay minh chuyen qua dung thuoc bac uong  gan 6 thang roi thi chu ky kinh co duoc 4 lan nhung cung khongdung ngay,thang troi thang sut minh cung muon co em be,khong biet lam sao nua ne[emot]unhappy[/emot][emot]unhappy[/emot]
hong
2009/12/13 01:29 {blockreply}
em 22 tuổi. đi khám phụ khoa va cũng bị buồng trứng đa nang. bác sĩ chỉ bảo là lấy chồng sớm đi. nhưng em không có ý định lấy chồng sớm.có cách gì chữa khỏi bệnh không mách em với?
khathy
2009/11/24 12:30 {blockreply}
hipigpig
chao cac ba me
hien tuong btdn theo loi bac si kham cho em co noi , no cung ko dang ngai gi no giong nhu hien tuong cua nguoi gay hay nguoi om thoi
khathy
2009/11/16 23:12 {blockreply}
pigpig
chao cac chi , em nam nay 25 tuoi , lay chong duoc 3 nam nhung cung chua co em be , di kham bac si noi tat ca deu binh thuong , nhung nhieu nan , nen dan toi kinh nguyet ko binh thuong , hien minh dang dung thuoc omega 3 giup bo nao va deu kinh , no con co the giup minh lam mem cac noan nua do . em dung thuoc do da duoc 2 thang cung thay hoi deu kinh
cac chi thu xem , co chi kia cung dung thuoc nay , nay da mang thai
phuonghien
2009/10/23 22:20 {blockreply}
Hii! Toi nam nay da 28t va toi da lap gia dinh dc 2 nam van chua co con.Toi biet minh bi buong trung da nang  cach day vai nam khi di kham o BVPSTW.Khi biet minh bi the ,toi da hoi Bs kham nhung BS noi ko sao.Luc do toi ko nghi gi nhung bay gio toi lap gia dinh va mai chua co con toi thay lo lam.Toi da kham, mo va dieu tri IUI 1 lan nhung ko dc.Xin hoi , chi nao co co kinh nghiem ve dieu tri benh nay mach em voi?
huyen
2009/07/27 06:35 {blockreply}
em 19 tuoi. sau 4 thang cham kinh di kham thi thay bac si cho dieu tri bang progynova va 1 so thuoc khac. gan day em co nghe noi ve benh da nang buong trung. em nghi minh da bi benh nay. e khong biet sau khi dieu tri thi kha nang co con sau nay cua em nhu the nao? nghe noi neu lay chong muon thi rat kho co con. em khong co y dinh lay chong som. em hoang mang qua
Thuy Hong
2009/07/12 19:08 {blockreply}
Minh da duoc phau thuat noi soi nhung cung qua 3 chu ky dung thuoc rui ma van chua thu thai. Co ban nao biet can an nhung thuc pham gi de tot cho trung phat trien ko? Noi giup minh nhe.
Thuy Hong
2009/07/12 19:07 {blockreply}
Minh cung trong tinh trang nhu cac ban. Buon lam
Phân trang 1/6 Trang đầu [1] [2] [3] [4] [5] [6] Trang sau Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Hãy nhớ {if_neednopsw_rawend}
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Email   [Đăng ký]