Coi chừng viêm da tiếp xúc   - Khám chữa bệnh, bài thuốc, y học, Y khoa - Khám chữa bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, bài thuốc, y học
Khi tiếp xúc với côn trùng, cây cỏ, hóa chất, bụi công nghiệp, một số thuốc chữa bệnh, chất tẩy rửa, đồ dùng hằng ngày như kính, đồng hồ..., da có thể bị viêm loét và gặp nhiều biến chứng nếu không được điều trị đúng và kịp thời.

Dựa vào cơ chế gây bệnh, người ta chia viêm da tiếp xúc làm 2 loại: dị ứng và kích ứng.

- Viêm da tiếp xúc kích ứng thường do các chất kiềm, axit hoặc có nồng độ cao và các loại côn trùng mang nhiều độc tính gây nên. Chúng gây viêm da không thông qua phản ứng miễn dịch của cơ thể. Triệu chứng lâm sàng thường là các đám da đỏ, đau rát, sau đó nổi phỏng nước, nếu nặng có thể bị trợt, loét. Nên điều trị bằng các thuốc làm dịu da và sát khuẩn (thường ở dạng hồ nước), các thuốc kháng sinh toàn thân nếu bị nhiễm khuẩn. Bệnh thường khỏi nhanh sau vài ngày.

- Viêm da tiếp xúc dị ứng chỉ xảy ra ở một số ít người có cơ địa dị ứng. Các dị nguyên gây bệnh phải thông qua phản ứng miễn dịch của cơ thể và đây là kiểu dị ứng chậm - dị ứng thông qua trung gian tế bào. Triệu chứng đầu tiên là ngứa, sau đó da đỏ lên, phù nề. Nếu tiếp xúc với các vật hữu hình thì đám đỏ da có thể in hình vật tiếp xúc (như quai dép, dây đồng hồ, gọng kính...). Trên nền da đỏ lấm tấm các mụn nước nhỏ như đầu đinh ghim. Mụn nước bị vỡ, tiết dịch, dễ bội nhiễm vi khuẩn, tạo thành mụn mủ. Người bệnh bị sốt, viêm hạch lân cận nếu có nhiều mụn mủ. Trong trường hợp nặng, tổn thương không chỉ có ở vị trí tiếp xúc với dị nguyên mà còn ở xa nơi tiếp xúc. Đây là trường hợp ban thứ phát, xuất hiện trên bệnh nhân có thể địa dị ứng mạnh.

Để tìm nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc dị ứng cần làm xét nghiệm test áp da (Patch test): dùng các dị nguyên đã chế sẵn áp lên vùng da lành, mỗi dị nguyên một vị trí. Sau 48 giờ hoặc 96 giờ, nếu da đỏ, có mụn nước và ngứa khi tiếp xúc với dị nguyên nào thì đó là nguyên nhân gây bệnh.

Điều trị viêm da tiếp xúc:

- Cần tránh tiếp xúc với các chất nghi ngờ gây viêm da.

- Đối với viêm da tiếp xúc dị ứng toàn thân, nên dùng corticoid, thuốc chống ngứa, thuốc an thần, và kháng sinh (nếu có nhiễm khuẩn tại chỗ), bôi thuốc màu như xanh metylen 1%, dung dịch milian vào vùng da bị trợt, kem hoặc mỡ corticoid vào vùng da đỏ không có mụn nước.

Bác sĩ Trần Đăng Quyết, Sức Khỏe & Đời Sống
   
| Trích dẫn(0)
ha
2009/11/02 09:32 {blockreply}
cry
Aaaaa
2009/09/04 00:26 {blockreply}
Cho hoi bac si.
Toi bi ngu mun do nho roi to dan , ngua o bo phan sinh duc, ben va mong thinh thoang lai the rat kho chiu xin hoi bac si toi bi sao? Chua nhu the nao?
©h
2009/01/18 22:41 {blockreply}
chau bi viem da tiep xuc o tay .No thuong hay bi nut ra bac si co the chi cho chau cach  chua duoc khong acry
Chiến
2008/09/05 23:05 {blockreply}
Kinh gởi quí báo:
tôi bị bệnh ngua ở đầu bộ phận sinh dục.Có những mụn đỏ,tròn,nhỏ,và rất ngứa.Ngoài ra còn bị ngứa ở mông, đùi, rất khó chụi,càng gải càng ngứa.Ở bìu thì có nhung mụn ngứa va khi gaỉ thì tạo thành mảng nhỏ, nổi lên.Tôi chưa quan hệ tinh dục bùa bãi với ai cả.Tôi sống ở Ký túc xá,va bị như vạy đã 3 tháng.Xin quí báo giúp tôi,xem bênh của tôi là gì.Và cách điều trị.Tôi xin chân thành cảm ơn.Mong giải đạp của quí báo
NoName
2008/06/02 12:45 {blockreply}
Chau nam nay 16 tuoi. Bi viem tiep xuc 1 lan o nam ngoai cung vao khoang mua he luc nay. Bi toi hon 3 thang vi da bi bong vay va dong thanh mai` 2 ben go ma va xung quanh mep mieng. Nam nay,sau khi thj xong thj khoang 20-5 chau lai bi nhu nam roi nua nhung lan nay co ve nhe hon. Nguyen nhan do xai sua rua mat nhieu lan trong ngay.Lan nay cung bi bong vay va dong thanh mai` o 2 ben go ma nhung chau ko dam lot ra vi so da non o trong chua lanh, lot ra som se de lai seo.BS cho chau loi khuyen dc ko az
Phân trang 1/2 Trang đầu [1] [2] Trang sau Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Hãy nhớ {if_neednopsw_rawend}
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Email   [Đăng ký]