Sùi mào gà và biến chứng ung thư sinh dục - Khám chữa bệnh, bài thuốc, y học, Y khoa - Khám chữa bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, bài thuốc, y học
Rất nhiều người có mang virus sùi mào gà nhưng không có nốt sùi. Nhưng nếu bạn nhìn hay sờ thấy một nốt bất thường ở đường sinh dục, hoặc có quan hệ tình dục với một người mắc bệnh sùi mào gà thì nên đi khám ngay.

Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Biểu hiện là những nụ sùi nhỏ giống như mào gà, hoa lơ ở âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, miệng, họng hoặc dương vật, đôi khi xung quanh lỗ hậu môn. Đó là những u lành tính của tế bào do virus HPV, lây truyền chủ yếu qua giao hợp. Thời gian ủ bệnh từ vài tuần đến vài tháng.

Sùi mào gà phát triển nhanh khi có thai. Việc mọc nhiều sùi mào gà trong khi có thai thì có thể ảnh hưởng đến con khi sinh đẻ.

Biểu hiện sùi mào gà như thế nào? Đó là những mụn mọc thành cục nhỏ, không đau, hồng hoặc hơi nâu, bề mặt xù xì, hình thù như hoa lơ, đôi khi thấy ngứa. Ở phụ nữ thường mọc ở mép hoặc bên trong âm đạo, xung quanh hậu môn. Ở nam giới thường mọc ở dương vật, cũng có thể ở bìu hoặc xung quanh hậu môn. Bệnh có khả năng lây truyền cao cho bạn tình nếu không được điều trị kịp thời.

Sùi mào gà nguy hiểm vì làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung - một loại ung thư gây ra bởi virus HPV (rất nhiều nghiên cứu cho thấy tình trạng nhiễm HPV trong 99,8% trường hợp ung thư cổ tử cung). Cần phải nhấn mạnh rằng nhiễm HPV xảy ra trước khi xuất hiện các tổn thương loạn sản và sau đó là các tổn thương ung thư cổ tử cung. Ở nam giới, bệnh cũng có thể gây ung thư dương vật nếu không được điều trị.

Hầu hết sùi mào gà nhỏ và ít thường tự mất đi, có thể không cần chữa trị gì, nhưng mất nhiều thời gian. Những trường hợp nặng, nhiều thì phải chữa ở bệnh viện có chuyên khoa da liễu. Việc điều trị sùi mào gà chủ yếu nhằm phá hủy tổn thương sùi chứ không thể tiêu diệt được virus. Tùy theo vị trí và độ rộng của tổn thương mà có thể lựa chọn một trong những cách điều trị sau:

- Chấm dung dịch trichloactic acid: Dùng một que nhỏ hoặc một cái tăm bông, chấm rất cẩn thận một ít dung dịch trichloactic acid lên những nốt sùi cho đến khi sùi này trắng ra. Khi có thai cũng có thể dùng thuốc này, nhưng không được chấm vào cổ tử cung, lỗ niệu đạo hoặc phía trong hậu môn.

- Hoặc bôi dung dịch podophyllotoxine 20-25% theo cách trên cho đến khi sùi mào gà trở thành màu nâu. Chú ý: podophyllotoxine thường chỉ dùng cho những tổn thương nhỏ ở âm hộ. Chấm mỗi tuần một lần và phải rửa sạch thuốc sau 1-3 giờ (để lâu quá sẽ gây loét da). Không được dùng thuốc này trong khi có thai, không bôi thuốc vào trong âm đạo, cổ tử cung, lỗ niệu đạo, miệng hoặc phía trong hậu môn.

Sau khi tổn thương đã khỏi, vẫn cần chấm nhắc lại vùng tổn thương sau một tuần và cần nhắc lại như vậy vài lần. Trong khi dùng thuốc, nếu thấy phản ứng tại chỗ mạnh thì có thể dùng cách quãng lâu hơn rồi mới chữa tiếp. Với sùi mào gà ở nam giới, cách chữa và dùng thuốc cũng như trên nhưng không được dùng để chữa những tổn thương sùi mào gà bên trong quy đầu.

Đối với những tổn thương rộng hoặc ở nhiều nơi phải điều trị bằng áp lạnh hoặc đốt bằng laser.

Nguy cơ của sùi mào gà là ung thư cổ tử cung nên những phụ nữ có sùi mào gà phải làm xét nghiệm soi tế bào âm đạo hằng năm để phát hiện sớm những thay đổi có thể dẫn đến bệnh này. Phụ nữ đã có quan hệ tình dục cần làm xét nghiệm này hai năm một lần. Đây là cách duy nhất để loại trừ sớm ung thư cổ tử cung ở người có sùi mào gà.

Chú ý: Khi chữa trị, nên bôi thuốc mỡ xung quanh chỗ sùi để bảo vệ vùng da lành. Thuốc chữa sùi mào gà thường gây loét, đau trong thời gian ngắn ở nơi bị tổn thương. Cần giữ vết loét cho sạch và khô, không quan hệ tình dục trong thời gian điều trị. Sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục cho đến khi không còn sùi mào gà, sau khi điều trị khỏi vẫn phải dùng bao cao su ít nhất 6 tháng.

BS Nguyễn Kim Giang, Sức Khỏe & Đời Sống
   
| Trích dẫn(0)
hoaihan
2010/04/26 09:11 {blockreply}
Giup toi c0j to^i laj. ban gaj toi quan he. voi nhau 1 lan`tao hem biet la` co^ ay' bj. mac' benh khi 2 dua' quan he. voi nhau 1 thang' thj` co^ ay' bj. mac' benh suj` mau` ga luc' doa' toi hoi l0 lang'' nhu tui hem thya'mjnh` noi` nhug~ muc' doa' nhung 1 thoi` gjan sau tuj thay' mjnh` noii~ nhug~ muc' nho? liti o?dau` duong vat... no' nho? nho? va `khj so` va`o thj` cam~ gjac' cung'la` san` suj` lieu.. toi co' bj. mac' benh suj` mau` ga` nay` hem zay..... lieu. co' thuoc' ji` chua~ benh nay` hem lieu.. chua~ benh nay` co' khoi~ han~ koh toi hem mu0n' chet'' dau hay~gjup' toi voi' h` toi rat an han va` dau kho~ ..neu' aj co' cach ji` nho' lien he cho tuj bjet nha sjn nho` su. giup' do~ cua~ BSj~ giup
' toi voicry
LAM MY CHI Email
2009/09/20 15:07 {blockreply}
em cg mac phai sui mao ga nua ne may chi oi.em co thai duoc 6 thang ruoi roi.hien tai em dang dieu tri bang cach dot dien.van chua het gi ca.dot dien rat dau nhung vi em mang song thai nen em dang co gang.EM CUNG CHI QUAN HE DUY NHAT VOI CHONG K HIEU TAI SAO LAI BENH.em k co can dam lam ro em mac benh tu dau.em rat yeu chong neu su that em lay benh tu chong em so mjh k du suc khoe va ban linh de sanh con dau.suy sup mat thoi.cu de no mai la dau ?  .
chi Email
2009/09/20 14:58 {blockreply}
sweatsweatsweatsweat
as Email
2009/07/20 19:29 {blockreply}
bac si oi, nhung dau hieu cua em ko giong lam so voi nhung mieu ta ve benh sui mao ga nhung co the vi tren ranh quy dau cua em cung co nhung mun nho, mao hong, ko gay dau nhuc. neu dung la benh sui mao ga thi xin bac si chi em cach chua tri tai nha`. em rat ngai khi noi chuyen nay voi nguoi lon. mong bac si som gui hoi am cho em, tai dia chi : cumeotrongdemden_28. chan thanh cam on bac si!
em
2009/05/28 12:44 {blockreply}
các bạn đi đêm nhiều thì hay bị bệnh mào gà grin,cool
Dung
2009/05/27 09:57 {blockreply}
cung co phan lac quan hon may hom truoc rui,cac not sui cua em sau khi dc cham dung dich da nho lai.mong la se het sau vai ngay nua
hghghg
2009/05/16 17:49 {blockreply}
tot nhat la den vien da lieu trung uong.tui chua  la khoi luon dung chua linh tinh kho khoi lam
thung
2009/03/02 20:47 {blockreply}
Xin bác sĩ cho hỏi, tại sao e chưa từng QHTD nhưng vẫn bị bệnh này ? e cũng ko rõ nguyên nhân, bác sĩ có thể cho e biết cách chữa được ko?
Nam
2008/12/13 04:01 {blockreply}
Thưa bác sĩ. Qua những triệu chứng như trên thì chắc chắn em đã mắc bệnh này. Em muốn hỏi bác sĩ làm cách nào để kìm hãm sự phát triển của bệnh tạm thời trong thời gian chờ chữa trị. và chữa trị như thế nào để người bệnh được yên tâm. Hầu hết bệnh này là do các bạn trẻ như em không có nhiều kiến thức về giới tính. Trong bài viết có nói là những mào nhỏ có thể tự mất đi nhưng trong thời gian dài, có đúng không a. Rất cảm ơn bác sỹ Mong bác sỹ có một vài lời khuyên để các bạn trẻ như em lỡ mắc bệnh khỏi hoang mang lo sợ.
Phân trang 1/4 Trang đầu [1] [2] [3] [4] Trang sau Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Hãy nhớ {if_neednopsw_rawend}
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Email   [Đăng ký]