Điều trị nấm da đầu - Khám chữa bệnh, bài thuốc, y học, Y khoa - Khám chữa bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, bài thuốc, y học
Nấm da đầu không chỉ gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu, mà còn làm mất đi vẻ tự tin do từng "nắm” tóc rụng. “Tiêu diệt” loại nấm này không đơn giản, đòi hỏi phải kiên trì và điều trị đúng cách.

Hãy tuân thủ theo các nguyên tắc dưới đây để loại trừ tận gốc nấm da đầu:

Thế nào là nấm da đầu?

Nấm da đầu (bệnh ecpet mảng tròn), là một dạng viêm nhiễm dưới chân tóc, do nấm là “ thủ phạm” chính. Nấm da đầu biểu hiện ra bên ngoài dưới dạng các vết loét, thành các mảng tròn rộng. Hay xuất hiện với những mảng màu trắng, đóng thành vảy trên da đầu.

Nhìn chung bằng các loại dầu gội, bạn có thể hy vọng loại trừ được các vảy bám trên da đầu, nhưng không thể “trị” được các tế bào nấm.

Nấm da đầu lan rộng bằng cách lây lan trực tiếp qua các tế bào trên da đầu, hay gián tiếp do việc dùng chung mũ, lược, dây buộc tóc với người mắc bệnh. Nấm da đầu hiếm có trường hợp lây từ chó mèo sang người.

Nấm da đầu là nguyên nhân dẫn tới hói đầu, rụng nhiều tóc, bong vảy, loét và chảy mủ. Kèm theo đó là cảm giác ngứa ngáy, khó chịu và có mùi lạ trên da đầu.

Nếu không điều trị sớm, nấm sẽ lan rộng trên da đầu và tồn tại trong vòng nhiều tháng.

Cách điều trị

Nấm da đầu không giống với các loại nấm trên da khác. Tuy nhiên, nếu kiên trì dùng thuốc đều có thể chữa khỏi bệnh. Việc điều trị bước đầu sẽ gặp phải khó khăn, là do sự viêm nhiễm xảy ra dưới chân tóc, nên khi dùng các loại thuốc bôi khó có thể “tiếp cận” với khu vực này.

Grisefulvin là loại thuốc chuyên dùng để điều trị nấm da đầu. Thuốc có hai dạng, dung dịch và viên nén. Thuốc dùng từ 1 đến  2 lần một ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nên dùng thuốc ít nhất 4 tuần liên tục.

Lưu ý

- Nấm da đầu rất dễ lây lan, nên cần lưu ý để phòng tránh cho các thành viên trong gia đình. Khi đã bị mắc nấm da đầu, hãy chia tóc thành từng phần riêng biệt để tránh sự lây lan.

- Có thể dùng kết hợp các loại dầu gội như Selsun, Exsel để hạn chế sự lây lan. Nên dùng loại dầu gội này tối thiểu 2 lần/ tuần.

- Nếu 1 trong số các thành viên trong gia đình có triệu chứng của bệnh cần khám bác sĩ ngay để điều trị kịp thời.

- Việc cắt tóc hay cạo phần da đầu đó đi là không cần thiết.

- Luôn giữ tóc khô, sạch.

- Đôi khi có thể xuất hiện phát ban trong thời gian ngắn sau khi điều trị, bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra lại. Đó có thể là dấu hiệu của sự dị ứng giữa da đầu và thuốc.

- Khi các vết loét đã lành, bạn vẫn phải tiếp tục điều trị đến hết đợt thuốc để “ức chế” sự hoạt động của các bào tử nấm.


Khổng Hà

Theo PH/Dantri
   
| Trích dẫn(0)
nga
2010/07/08 22:27 {blockreply}
grinđầu cháu hay bị mọc cái trứng nhỏ như trứng chí,mà nhiều lắm,cháu nhiều khi ngứa điên cuồng luôn,cháu xin hỏi đó có phải laf bị nâm không ạ,xin cảm ơn cô chú
hfh
2010/06/19 11:41 {blockreply}
em moi bi nam da dau ,lam the nao de het day ah.!!xin cac bac chi giup gium em(moi bi cach day 1 ngay)
Matngoc1987k
2009/12/07 23:44 {blockreply}
Em bi ngu da dau nam nay la nam thu 4 roi. Em thay ngua lam tren dau em noi mun do xong lai bong vay trang,co mu nhu kjeu mun trung ca.co ai biet chua benh nay nhu the nao kh0ng giup em voi.em co di kham da lieu roi bac si dua thuoc uong voi thuoc boi nhung chi do mot ti roi lai nhu cu.giup em voi.em xin cam on
khunglongdeptrai2005h
2009/10/08 23:27 {blockreply}
toi da bi Nam 6 nam nay rui nhung nho co su chi bao cua bac sy cung nhu dieu tri kien tri len bay jo da~ khoi han
Cac ban Nan thj len cat toc dieu tri bang  
thuoC boi va uong nhung cac ban len co' su kien tri nhe'
kon cac ban nu thj len den cac bac sy da lieu thj hon !
vj no kon anh huong den nhan saC cua cac ban nha! neU dieu tri thj cUng ko ton kem lam dau hay vj Suc khoe cua minh nha!Chuc cac ban thang cong nhagrin
khunglkongdeptrai2005h
2009/10/08 23:06 {blockreply}
neu hoi thj kaG xinH
Đônh
2009/08/12 13:20 {blockreply}
cho em hỏ khoảng bao lâu...nói có thể là phục hồi lại hoàn chỉnh.! xin kham khảo cho em Yh boyhot_tim_girlsock
minh chanh
2009/04/23 10:08 {blockreply}
em bi nam tren da dau va thuong xuyen bi ngua, toc rung nhieu va co hien tuong
hoi dau, bac si oi lam the nao de chua tri duoc a
hoa lan
2009/03/13 16:49 {blockreply}
mình đi nhuộm tóc về thì da đầu xuất hiện nhiều mun nho mọc trên da đầu khi gội rất sợ bị cào xước ,và sau đó mình bị rụng tóc rất nhiều,xuất hiện quanh chân tóc những bự trứng va tóc dễ gãy rụng kinh khủng,khi nào chải đầu thi những bự trứng ấy theo chân tóc ra nhin nhu hat kê,o đâu cũng gặp cái mụn này trên da đầu mình,.trước đây da đầu mình cũng có 1 số cái mụn nhỏ..hinh như do cơ địa..đi khám o Viện Da liễu thì bảo là á sừng lên cầu và á sừng da đầu và người ta khám qua loa lắm.mình đọc trên mạng lại thấy bệnh của mình giống Viêm chân tóc hơn..từ hồi nhuộm tóc ý..bây giờ minh buồn lam..suot ngay rụng tóc thôi.ngày xưa mình tuhào vì tóc bao nhiêu thì bây giờ buồn bấy nhiêu..có ai có thể cho mình biết chính xác mình bị bệnh ji k? và mình nên chữa ở đâu k?
hai Email
2009/02/21 18:32 {blockreply}
tren da dau toi co nhung vay trang, rat ngua.Mac du da dung nhung lao dau doi tri nam tren ti vi quang cao nhung ko thay do.Xin bac si cho toi loi khuyen
phung Email
2009/01/10 21:52 {blockreply}
tui dang su dung dau goi quang cao tren tivi may bua nay  lieu no co su dung duoc khong!
ma tui da bi nam nay nam nay rui lieu co tri dut duoc khong
Phân trang 1/4 Trang đầu [1] [2] [3] [4] Trang sau Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Hãy nhớ {if_neednopsw_rawend}
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Email   [Đăng ký]